Triều Tiên báo cáo thêm 18.820 ca "sốt" trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19

Huyền Chi| 20/06/2022 11:35

Số lượng ca nhiễm COVID-19 giảm ở Triều Tiên được báo cáo trong lúc giới chuyên gia ngờ rằng nước này khó có thể kiểm soát được đại dịch.

Triều Tiên ghi nhận thêm hơn 18.000 ca

Triều Tiên ghi nhận thêm hơn 18.000 ca "sốt" mới trong đợt dịch COVID-19 (Ảnh: AP)

Triều Tiên đã ghi nhận thêm 18.820 trường hợp “bị sốt” và không có thêm ca tử vong nào trong bối cảnh đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên xảy ra ở nước này, kênh truyền thông nhà nước KCNA ngày 20/6 cho hay, trong lúc chính quyền tiếp tục khẳng định rằng dịch bệnh đang được kiểm soát.

Đất nước này đã ghi nhận hơn 4,6 triệu ca “sốt” trong đợt dịch đầu tiên được chính thức công nhận, nhưng chính quyền các cấp không công khai có bao nhiêu trong số bệnh nhân này dương tính với virus corona chủng mới. Trong hôm thứ Sáu tuần trước, Bình Nhưỡng ghi nhận hơn 23.100 ca sốt, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm dưới 30.000.

Trước khi thừa nhận về đợt dịch trong giữa tháng 5, Bình Nhưỡng tuyên bố không có ca nhiễm COVID-19 nào, điều mà nhiều nhà quan sát tỏ ra hoài nghi do virus corona chủng mới có khả năng lây lan nhanh trong khi nước này có chung biên giới với Trung Quốc.

Chính quyền Bình Nhưỡng vẫn từ chối các đề xuất hỗ trợ từ bên ngoài, bao gồm cả vaccine, bất chấp thực tế rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Triều Tiên được đánh giá là nghèo nàn.

Tổ chức Y tế Thế giới đã thể hiện sự hoài nghi về tuyên bố của Triều Tiên rằng dịch đang giảm dần, đồng thời cảnh báo rằng những ca nhiễm không được báo cáo và tình hình dịch có thể trở nên tồi tệ hơn. Tính đến nay, Triều Tiên mới chỉ báo cáo 73 ca tử vong, được xem là mức thấp hơn quá nhiều so với dự đoán đối với đợt bùng phát dịch đã có hàng triệu người nhiễm.

Tim Peters, người sáng lập tổ chức viện trợ Helping Hands Korea Seoul có trụ sở tại Seoul, nói rằng có khả năng Triều Tiên đang hạ thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này.

“Còn thứ gì khác ngoài COVID có thể khiến 4,6 triệu người bị sốt kể từ khi Triều Tiên lần đầu tiên công bố ca nhiễm đầu tiên vào giữa tháng 5? Chính quyền nước này có đủ lý do để quan ngại sâu sắc về hệ thống y tế của họ, khi mà đợt “sóng thần” ca nhiễm ập tới”, ông Peters nói.

“Chúng tôi đang gặp khó khăn rất lớn kể từ đầu năm nay khi phân phối thuốc men tới Triều Tiên, nhưng giới chức ở đó thà tự bắn vào chân mình còn hơn là nhận hàng viện trợ từ nước ngoài”, ông nói thêm.

Theo Al Jazeera

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triều Tiên báo cáo thêm 18.820 ca "sốt" trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO