Triệu tập 70 người liên quan đến phiên xử vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết

29/03/2023 13:32

Trong phiên xử vụ cháy chung cư Carina sắp tới, có đến 70 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến tòa.

Theo nguồn tin của PLO, vào ngày 5-4 tới, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại chung cư Carina (quận 8).

Hai bị cáo bị VKS cùng cấp truy tố theo khoản 3 Điều 313 BLHS (khung hình phạt 7-12 năm tù) là Nguyễn Văn Tùng (cựu giám đốc Công ty Hùng Thanh – chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (cựu trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Triệu tập 70 người liên quan đến phiên xử vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết ảnh 1
Ngọn lửa xuất phát từ tầng hầm block A chung cư rồi nhanh chóng lan rộng.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước đó, phiên tòa đã bị hoãn vì nhiều lý do. Phiên tòa lần này dự kiến kéo dài đến ngày 10-4, do thẩm phán, chánh tòa hình sự Phạm Lương Toản làm chủ tọa.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có đến 70 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập tham gia phiên tòa. Trong khi đó, con số bị hại lên đến hàng trăm người.

Bị cáo Tùng có năm luật sư bào chữa, bị cáo Tuấn có một luật sư bào chữa và Công ty Hùng Thanh có bốn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Vào tháng 2-2022, VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Quốc Tuấn về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Cơ quan tố tụng xác định hai bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ cháy chung cư Carina Plaza tại 1648 Võ Văn Kiệt quận 8, làm 13 người chết, 60 người bị thương.

Vào tháng 9-2022, TAND TP.HCM có quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra bổ sung xác định rõ thiệt hại trong vụ án số tiền hơn 126 tỉ đồng cụ thể là như thế nào.

VKS cũng xác định Công ty Hùng Thanh đã bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Hồ sơ thể hiện 1 giờ 15 ngày 23-3-2018, tia lửa xuất hiện lại khu vực tầng hầm block A chung cư Carina từ chân một xe máy của người dân rồi có khói và lửa nhỏ. Ba phút sau, khói và lửa phát ra phía trước đầu xe rồi bùng lên dữ dội.

Chỉ vài phút lửa bùng lên cao ngang ống thông gió ở tầng hầm. Đến 1 giờ 23, hệ thống chiếu sáng tầng hầm bị tắt, ngọn lửa bùng lên thiêu rụi nhiều xe máy, ô tô. Luồng khí nóng, độc luồn theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư.

Do hệ thống phòng cháy chữa cháy không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động nên đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nêu trên…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triệu tập 70 người liên quan đến phiên xử vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO