Triệu chứng ung thư họng

02/12/2021, 19:13

Đau họng đơn thuần hoặc ho thường không phải là vấn đề lớn. Nhưng đôi khi, chúng là triệu chứng của ung thư vòm họng.

Theo Webmd, một trong những thách thức trong y học là rất nhiều bệnh có cùng triệu chứng. Đau họng đơn thuần hoặc ho thường không phải là vấn đề lớn. Thông thường, chúng tự biến mất. Nhưng đôi khi, chúng là triệu chứng của một bệnh gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng phát triển trong các cơ quan giúp bạn nuốt, nói và thở.

Khoảng một nửa số trường hợp ung thư này xảy ra ở cổ họng, ống bắt đầu sau mũi và kết thúc ở cổ của bạn. Nó còn được gọi là "yết hầu". Phần còn lại bắt đầu trong thanh quản.

Triệu chứng ung thư họng - 1

Các bệnh này có xu hướng phát triển nhanh chóng. Đó là lý do tại sao việc điều trị sớm sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để đánh bại chúng và duy trì chất lượng cuộc sống tốt.

Bệnh nhân có thể có các triệu chứng như:

- Thay đổi giọng nói như vỡ vụn, khàn giọng hoặc khó nói rõ ràng

- Khó nuốt hoặc khó thở

- Cảm giác như có gì đó mắc vào cổ họng của bạn

- Đau họng, ho (có thể kèm theo máu) hoặc đau tai không biến mất

- Đau đầu

- Đau tai hoặc cổ của bạn

- Khối u hoặc đau nhức ở cổ không biến mất

- Giảm cân không giải thích được.

Để chẩn đoán ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về tình trạng sức khỏe của bạn và khám lâm sàng. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm để kiểm tra.

Các xét nghiệm, đánh giá có thể bao gồm:

Khám tổng quát vùng đầu-cổ: Bác sĩ sẽ kiểm tra một cách toàn diện vùng đầu cổ để phát hiện những vị trí có bất thường. Hạch to bất thường vùng cổ là dấu hiệu quan trọng của ung thư cần được kiểm tra. Vòm họng là một vùng khó kiểm tra vì nằm ở sâu, do vậy bác sĩ sẽ cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như gương, đèn và/hoặc một ống soi đặc biệt có gắn đèn để quan sát.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu mô nhỏ ở vị trí nghi ngờ là ung thư. Mẫu mô này sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện tế bào ung thư. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất để khẳng định một người có bị ung thư hay không.

Chụp cắt lớp vi tính(CT scan): Đây là phương pháp sử dụng một loại tia X đặc biệt để dựng lại hình ảnh nhằm phát hiện xem khối u đã di căn hạch, phổi và/hoặc các cơ quan khác chưa

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp cộng hưởng là phương pháp hữu ích để đánh giá kích thước khối ung thư và phát hiện những khối u khác.

Chụp X-quang ngực: Có thể được thực hiện nhằm kiểm tra xem ung thư có di căn tới phổi không.

PET-CT: Khi chụp PET-CT bạn sẽ được yêu cầu sử dụng một loại đường đặc biệt mà mức độ chuyển hóa  bên trong cơ thể có thể được quan sát bằng một thiết bị đặc biệt. Tại những vị trí có ung thư, đường này sẽ chuyển hóa mạnh và hiển thị lên như một "điểm nóng". Xét nghiệm này thường được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ bệnh ung thư có thể đã di căn nhưng chưa tìm được vị trí.

Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm máu cơ bản giúp đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn.

Hà An

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triệu chứng ung thư họng
vietnam.vn