Triệt xoá đường dây cho vay lãi nặng do Trung “trọc” cầm đầu

Mai Hà| 07/07/2021 21:56

(CAO) Ngày 7-7, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam 13 bị can liên quan đến tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Cầm đầu đường dây này là Trần Trung (Trung trọc, SN 1973, trú tại Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Các đối tượng đồng phạm gồm: Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Nam Hải, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú.

Các đối tượng trong đường dây của Trung “trọc”

Quá trình điều tra làm rõ: Trần Trung, tức Trung “trọc” - đối tượng có 2 tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản, 1 tiền án về tội Cố ý gây thương tích.

Từ năm 2018, Trung cầm đầu, tập hợp “đàn em” là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự để hoạt động cho vay với lãi suất cao trên địa bàn Hà Nội. Thủ đoạn của nhóm của Trung cho các khách hàng vay rất tinh vi, với 2 hình thức là: (tức trả lại hàng ngày với mức lãi từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương ứng lãi suất phải trả từ 108% - 360%/năm, gốc trả vào cuối kỳ); : ví dụ như vay 100 triệu trong 60 ngày, viết giấy vay 120 triệu đồng thực tế nhận về 90 triệu (đóng họ trước 5 ngày), đóng 2triệu/1ngày tương đương với lãi suất 120%/năm.

Đối với các đối tượng Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Trần Nam Hải (con trai Trung) trực tiếp giúp Trung ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền. Khách hàng trực tiếp liên hệ với Trung để vay tiền hoặc liên hệ với Trang, Dũng, Phương, Hải để vay tiền nhưng các đối tượng này này đều phải báo lại để Trung quyết định cho vay hay không.

Trước khi cho vay tiền, Trung chỉ đạo các đối tượng Phạm Anh Quân, Nguyễn Trần Thành, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Dương Anh Trung, Lê Minh Tú liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu... để làm tin và viết giấy vay nợ.

Đến hẹn trả tiền thì Trang, Dũng, Phương, Hải trực tiếp nhắn tin, gọi điện để đôn đốc khách trả tiền hoặc chỉ đạo các đối tượng Quân, Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Tuấn Anh, Hùng, Trung và Tú nhắn tin, gọi điện đôn đốc trả nợ đúng hẹn. Khi “khách hàng” đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo các đối tượng “đàn em” đến tận nhà khách hàng để chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ỳ đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mời về.

Quá trình điều tra làm rõ: Toàn bộ tiền cho “khách hàng” vay đều là tiền của Trung. Khi “khách hàng” chuyển tiền lãi và gốc về cho các đầu sổ của Dũng, Phương, Hải thì đều phải chuyển về cho Trung thông qua Hoàng Thu Trang (vợ Trung).

Hàng ngày, Trang đối chiếu sổ sách vay nợ của các khách hàng với Dũng, Phương, Quân, Hải. Với nhiệm vụ như trên, Trung trả lương cho Dũng 30 triệu đồng/tháng (Trang giúp Trung sử dụng tài khoản của Trang trả tiền cho Dũng), trả cho Phương 25 triệu đồng/tháng, trả cho các đối tượng Nguyễn Trần Thành, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Dương Anh Trung, Lê Minh Tú... từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.

Tại cơ quan điều tra: Trần Trung khai đã cho khoảng 100 “khách” vay tiền lãi suất cao, với tổng số tiền từ 3 - 5 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính khoảng 500 triệu đồng.

Cơ quan điều tra làm rõ với 14 “khách vay”, Trung “trọc” và đồng phạm đã cho vay 4.625.000.000 đồng, thu lãi 1.092.000.000 đồng. Trong đó, Trần Việt Dũng giúp Trung “trọc” cho 5 khách vay, thu lãi 290 triệu đồng.

Phạm Thu Phương giúp Trung “trọc" cho 4 khách vay, thu lãi 460 triệu đồng. Hoàng Thu Trang ngoài giúp Trung quản lý tiền cho vay của các “đại lý”, chuyển tiền để các “đại lý” cho “khách” vay, trả lương cho các người làm… Trang còn giúp Trung cho 3 khách vay, thu lợi 66 triệu đồng. Trần Nam Hải ngoài giúp Trung đi thúc giục đòi tiền lãi đóng chậm của các “khách” thì còn giới thiệu 3 khách vay, thu lợi 27 triệu đồng. Trần Trung trực tiếp cho 2 khách vay, thu lợi 249 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra xác định: Phạm Hải Quân làm thuê cho Trung từ tháng 9-2010, được Trung giao nhiệm vụ đi kiểm tra xác minh kinh tế của các “khách vay”. Tháng 2-2021, Quân và Hải được Trung chỉ đạo đến nhà anh Chu Văn Dũng, trú số 11, ngõ 6 Phan Văn Trị, quận Đống Đa, Hà Nội để làm các thủ tục vay tiền, Quân được Trung trả lương 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Trung còn chỉ đạo Quân liên lạc, đến nhà ông Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Thu Hằng… để giục đòi tiền lãi.

Tại cơ quan điều tra: Trần Lê Minh Hoàng khai nhận làm thuê cho Trung được khoảng 2 năm, trả lương 7 triệu đồng/tháng. Hoàng được Trung giao nhiệm vụ cùng Phạm Thu Trang đi kiểm tra xác minh kinh tế của các “khách vay”, làm các thủ tục cho vay, đến ngày thì nhắn tin, gọi điện để yêu cầu khách đóng tiền lãi và gốc theo thỏa thuận. Ngoài ra, Hoàng đã xác minh nhà, kinh tế của ông Nguyễn Công Minh, Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Thu Hằng, Nguyễn Văn Dũng, Mặc Tuấn Cương để cho vay tiền; liên lạc đến nhà ông Hoàng Phúc Khánh, Nguyễn Công Minh, Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Thu Hằng thúc giục, đòi tiền lãi nộp chậm…

Còn Lê Nguyễn Thanh Tùng làm thuê cho Trung từ tháng 2-2021, được Trang (vợ Trung) trả lương 8 triệu đồng/tháng, bao gồm 4 triệu đồng/tháng là tiền công làm nhân viên quán karaoke; 4 triệu đồng/tháng là tiền công đi kiểm tra xác minh kinh tế của các “khách vay”, làm các thủ tục cho vay, đến hạn thì nhắn tin, gọi điện để yêu cầu khách đóng tiền lãi và gốc theo thoả thuận. Đã làm rõ Tùng đến nhà chị Trần Kim Thanh (SN 1954, trú tại số 3, ngõ 228 Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội) để xác minh nhà, điều kiện kinh tế trước khi vay tiền; theo dõi, nhắn tin nhắc ngày đóng lãi đối với Mạc Tuấn Cương; đến nhà ông Hoàng Phúc Khánh để giục, đòi tiền lãi nộp chậm…

Từ Anh Quý làm nhân viên quán karaoke của Trung, được trả lương 3 – 4 triệu đồng/tháng. Từ tháng 5-2021, Quý không làm nhân viên quán karaoke nữa mà được Trung trả lương 7 triệu đồng/tháng để đi kiểm tra xác minh kinh tế của các “khách vay”, làm các thủ tục cho vay, đến ngày thì nhắn tin, gọi điện để yêu cầu khách đóng tiền lãi và gốc theo thỏa thuận.

Nguyễn Mạnh Hùng liên hệ với Trung đã xin làm từ đầu năm 2021, được Trung chỉ đạo đến 783 Bạch Đằng, quận Hai Bà Trung, Hà Nội giúp Trần Việt Dũng đi kiểm tra xác minh kinh tế của các “khách vay”, làm các thủ tục cho vay, đến ngày thì nhắn tin, gọi điện để yêu cầu khách đóng tiền lãi và gốc theo thỏa thuận. Theo chỉ đạo của Trung, Dũng trà lương cho Hùng 5 triệu đồng/tháng. Đã làm rõ Hùng đến nhà chị Nguyễn Thu Hằng, Đào Thị Tuyết Lan, Hoàng Phúc Khánh để giục, đòi tiền lãi nộp chậm.

Lê Minh Tú làm nhân viên quán karaoke của Trung từ tháng 6-2020, đến tháng 2-2021 thì được Trung giao nhiệm vụ đi kiểm tra xác minh kinh tế của các “khách vay”, làm các thủ tục cho vay, đến ngày thì nhắn tin, gọi điện để yêu cầu khách đóng tiền lãi và gốc theo thỏa thuận, trả lương 5 triệu đồng/tháng. Đã làm rõ Lê Minh Tú xác minh, làm thủ tục cho Trần Xuân Tùng (SN 1985, trú tại 20 Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Bích Hồng vay tiền; đến nhà Hoàng Phúc Khánh để giục, đòi tiền lãi nộp chậm.

Trần Anh Tú làm thuê cho Trung, được Trung giao nhiệm vụ đi kiểm tra xác minh kinh tế của các “khách vay”, làm các thủ tục cho vay, đến ngày thì nhắn tin, gọi điện để yêu cầu khách đóng tiền lãi và gốc theo thỏa thuận từ đầu năm 2018 cho đến cuối năm 2018 thì nghỉ. Cuối năm 2020 cho đến nay thì xin Trung đi làm lại và trả lương 10 triệu đồng/tháng. Đã làm rõ Trần Anh Tú đi xác minh để cho chị Lê Thị Thu Thảo vay tiền; đến nhà chị Nguyễn Thu Hằng, ông Hoàng Phúc Khánh để giục, đòi tiền lãi nộp chậm... Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triệt xoá đường dây cho vay lãi nặng do Trung “trọc” cầm đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO