Triệt phá đường dây mua bán pháo lớn nhất cả nước từ đầu năm đến nay

15/10/2023 08:33

Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán, tàng trữ hàng cấm là pháo nổ liên tỉnh với số lượng lớn nhất cả nước từ đầu năm đến nay.

Sán 15/10, tin từ Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 13 bị can để điều tra về các tội Buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.

Các quyết định và lệnh trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Những kẻ cầm đầu trong đường dây buôn bán pháo bị khởi tố. (Ảnh Công an cung cấp)

Những kẻ cầm đầu trong đường dây buôn bán pháo bị khởi tố. (Ảnh Công an cung cấp)

Qua công tác nắm tình hình và phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP.HCM phát hiện Tăng Quốc Tiến (SN 1978) cấu kết với Đặng Duy Linh (SN 1992), Danh Tích (SN 1990) - cùng ngụ tỉnh Kiên Giang - vận chuyển, buôn bán hàng cấm là pháo nổ với số lượng lớn từ Kiên Giang về TP.HCM tiêu thụ.

Ngoài ra, đường dây buôn bán pháo này còn trung chuyển đi nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước dưới vỏ bọc là đơn vi hoạt động kinh doanh vận tải.

Pháo nổ sẽ được “ngụy trang” trong các thùng xốp chứa cá khô, ghi sẵn thông tin người nhận. Những bị can trên đã chỉ đạo tài xế và phụ xe vận chuyển lên TP.HCM để tập kết tại quán cà phê do Nguyễn Đăng Thành (SN 1990, ngụ phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) làm chủ.

Tang vật vụ án. (Ảnh Công an cung cấp)

Tang vật vụ án. (Ảnh Công an cung cấp)

Những thùng pháo này sau khi trót lọt sẽ do Thành cất giấu và trực tiếp đi giao cho những người khác có nhu cầu thông qua các dịch vụ giao hàng trực tuyến.

Với phương thức thủ đoạn nêu trên, từ khoảng tháng 8/2023 đến thời điểm bị bắt giữ, băng nhóm do Tăng Quốc Tiến cầm đầu đã vận chuyển, tiêu thụ gần 6 tấn pháo nổ ra ngoài thị trường TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh Cà Mau, Long An, Vĩnh Phúc.

Ngày 29/8/2023, Công an TP.HCM đã triển khai kế hoạch phá án; bắt giữ Nguyễn Đăng Thành khi đang vận chuyển 5 thùng pháo nổ.

Pháo nổ sẽ được “ngụy trang” trong các thùng xốp chứa cá khô, ghi sẵn thông tin người nhận.

Pháo nổ sẽ được “ngụy trang” trong các thùng xốp chứa cá khô, ghi sẵn thông tin người nhận.

Tổ Công tác của Công an TP.HCM tại tỉnh Kiên Giang đã chủ trì, phối hợp Công an tỉnh Kiên Giang và Cục Phòng chống ma túy (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) bắt giữ Tăng Quốc Tiến, Đặng Duy Linh, Danh Tích và 4 người là lái xe, phụ xe.

Mở rộng điều tra vụ án, Công an TP.HCM tục phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau, tỉnh Long An, tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nội bắt giữ 6 người có liên quan đến hành vi giao nhận, mua bán pháo nổ từ băng nhóm này.

Trong vòng 10 ngày, Công an TP.HCM đã phối hợp chủ trì, phối hợp với Công an Hà Nội, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Long An và Cà Mau khám xét tại 11 địa điểm.

Các lực lượng đã truy xét, thu giữ được hầu hết số lượng pháo nổ (tổng số lượng gần 6 tấn) mà băng nhóm này đã tuồn ra thị trường.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triệt phá đường dây mua bán pháo lớn nhất cả nước từ đầu năm đến nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO