Triển khai biện pháp cần thiết bảo hộ ngư dân tại Malaysia

25/08/2022 17:39

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, liên lạc thường xuyên với ngư dân tàu cá Việt Nam và phía Malaysia để bảo hộ công dân.

Triển khai biện pháp bảo hộ cần thiết bảo hộ ngư dân bị bắt tại Malaysia - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo. Ảnh: VGP

Tại họp báo thường kỳ ngày 25/8, liên quan đến tàu cá Quảng Nam Việt Nam có 42 ngư dân bị phía Malaysia bắt giữ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo các cơ quan chức năng và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đây là vụ việc xảy ra vào ngày 11/6/2022.

Tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNa 95005 TS cùng 42 ngư dân bị lực lượng chức năng Malaysia ngăn chặn và bắt giữ với lý do vi phạm luật thủy sản của nước này.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên lạc với phía Malaysia để xác minh, tìm hiểu vụ việc cũng như đề nghị hỗ trợ tàu cá, ngư dân bị bắt.

Tại Hà Nội, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam về việc này, để nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân, sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân sớm được tự do và trở về nước.

Ngày 14/7 vừa qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chủ tàu QNA 95005 TS đã sang thăm các ngư dân và phối hợp giải quyết các thủ tục để đưa 5 công dân Việt Nam là các công dân tuổi vị thành niên, người có bệnh nền và được phía Malaysia cho về nước.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, liên lạc thường xuyên với ngư dân và giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam./.

Hoàng Tùng


    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Triển khai biện pháp cần thiết bảo hộ ngư dân tại Malaysia
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO