Trí tuệ nhân tạo ‘phủ sóng’ thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024

18/06/2024 10:17

Pháp, nước chủ nhà Olympics diễn ra vào tháng sau, sẽ triển khai các hệ thống tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát, bảo đảm an ninh cho vận động viên, quan chức và khán giả tham dự sự kiện.

Theo đó, hàng nghìn vận động viên, huấn luyện viên và khán giả đến đây sẽ nằm trong tầm kiểm soát của những hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến nhất. Những hệ thống này trước đó đã được thử nghiệm tại các nhà ga, buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Camera AI

Các camera được trang bị AI nhằm mục đích thông báo cho người điều hành giám sát về bất kỳ hoạt động đáng ngờ hoặc nguy hiểm tiềm tàng nào. Thuật toán đã được đào tạo về 8 lĩnh vực cụ thể gồm: vi phạm giao thông, xâm nhập khu vực cấm, di chuyển của đám đông, bưu phẩm bị bỏ rơi, sự xuất diện hoặc hành vi sử dụng vũ khí, tình trạng quá đông đúc, người bất tỉnh trên mặt đất và hỏa hoạn.

Khi phát hiện sự cố, người điều hành camera giám sát sẽ đánh giá xem có nên cảnh báo cơ quan chức năng và yêu cầu cảnh sát can thiệp hay không. Đáng chú ý, các bộ trưởng đã đảm bảo rằng, trong giai đoạn thử nghiệm, sẽ không có vụ bắt giữ nào được thực hiện dựa trên hình ảnh do camera AI chọn lọc.

https   cloudfront us east 2.images.arcpublishing.com reuters 6VEXR6OGABJNPI4QHMQIP5GIMQ.jpg
AI sẽ được sử dụng rộng rãi tại Olympic Paris 2024. Ảnh: BBC

Giới chức Pháp cho biết, những hệ thống camera AI an ninh này sẽ không được đưa vào sử dụng đầy đủ trước kỳ Olympic. Tuy nhiên, sau khi sự kiện khai mạc, lực lượng an ninh, các cơ quan cứu hỏa và cứu hộ, cũng như cảnh sát giao thông Pháp sẽ sử dụng các hệ thống này cho đến ngày 31/3/2025.

Thời gian qua, các công cụ này cũng đã được giới chức trách Pháp đưa vào thử nghiệm tại các nhà ga, sự kiện âm nhạc và các trận đấu bóng đá. Cụ thể, các buổi hòa nhạc của Depeche Mode và Black Eyed Peas, cũng như trận đấu bóng đá giữa Paris Saint-Germain và Olympique Lyonnais, là những địa điểm thử nghiệm phần mềm đầu tiên.

Nhiều thử nghiệm hơn đã được thực hiện để giám sát trên đám đông đi qua các ga tàu điện ngầm Nanterre Préfecture và La Défense Grande Arche để đến concert của Taylor Swift, hay giám sát hơn 40.000 người tham dự Liên hoan phim Cannes vào tháng 5 vừa qua.

Kiểm duyệt bài đăng mạng xã hội

Ngoài ra, Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng triển khai AI nhằm ngăn chặn các nội dung quấy rối nhắm vào 15.000 vận động viên và quan chức tại sự kiện thể thao này.

“IOC sẽ sử dụng AI tại Paris trên nhiều lĩnh vực”, đại diện uỷ ban này cho hay. “Chúng tôi dự kiến có khoảng nửa tỷ bài đăng trên mạng xã hội trong suốt sự kiện. Nếu phải đọc thủ công thì phải mất tới 16 năm để kiểm duyệt hết các nội dung này”.

Do đó, AI được sử dụng để tự động xoá các bài đăng có nội dung quấy rối. IOC cho biết, biện pháp nhằm bảo vệ vận động viên trước mọi nội dung, không chỉ liên quan đến chính trị.

Tuy nhiên, việc sử dụng các hệ thống camera AI để giám sát an ninh tại Thế vận hội Olympic Paris 2024 lại gây ra làn sóng phản đối vì lo ngại về quyền riêng tư. Bộ Nội vụ Pháp đã thành lập ủy ban đánh giá bao gồm một quan chức cấp cao của tòa án hành chính hàng đầu, người đứng đầu cơ quan giám sát quyền riêng tư (CNIL), bốn nhà lập pháp và một thị trưởng để giám sát và bảo đảm việc ứng dụng AI không xâm phạm quyền tự do dân sự.

(Theo Daily Sabah, Yahoo Finance)

Bài liên quan
  • Trí tuệ nhân tạo: Hội nghị thượng đỉnh Seoul thông qua tuyên bố
    Ngày 21/5, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trí tuệ nhân tạo ‘phủ sóng’ thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO