Trí tuệ nhân tạo bùng nổ trên thế giới và Việt Nam với nhiều thành tựu đáng ghi nhận

Định {Phạm (tổng hợp)| 06/07/2024 21:06

Nửa đầu cuối năm 2024 đã chứng kiến hàng loạt công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo được giới thiệu, bên cạnh các thành tựu của AI Việt Nam khi ghi dấu trên bản đồ thế giới.

Thi nhau trình diễn trí tuệ nhân tạo dữ liệu lớn và robot AI

Đó là điểm nhấn của Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2024 vừa được diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc) khi quy tụ diện tích trưng bày trên 52.000m² của hơn 500 đơn vị tham gia.

Không chỉ có Baidu, Alibaba, Tencent, Huawei..., Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2024 còn thu hút nhiều tên tuổi quốc tế tham dự như Microsoft, Dell Technologies, Lenovo... đến để trình diễn nhiều công nghệ mới với tâm điểm AI.

Đáng lưu ý, Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2024 đã có những màn trình diễn ngoạn mục của robot AI hình người, vốn đang được xem là một thị trường tiềm năng cho những ngành công nghiệp tự động hóa.

tri-tue-nhan-tao-bung-no-tren-the-gioi-va-viet-nam-voi-nhieu-thanh-tuu-dang-ghi-nhan-1.jpg
Thị trường Robot AI phát triển mạnh mẽ khi được liên tục trình diễn tại nhiều sự kiện trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, việc cải tiến robot AI đã và đang từng bước tạo ra nhiều lợi thế trong nhiều lĩnh vực, có thể thay thế con người trong việc vận hành tương lai, nhất là với những ngành đòi hỏi sự liên tục và độ chính xác cao.

Song song robot AI, Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2024 cũng xoay quanh AI cho tất cả và mô hình AI+ để tạo ra một hệ sinh thái thực thụ để từng bước đẩy mạnh công nghệ tiên tiến này vào cuộc sống.

Với công ty khởi nghiệp AI, Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2024 cũng dành không gian cho những ý tưởng khoa học mới nổi với sự liên kết cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới để biến giấc mơ thành hiện thực trong tương lai.

Đến cả mô hình giải pháp AI sáng tạo tại Việt Nam trong việc ghi danh trên bản đồ thế giới


Không chỉ bùng nổ trên thế giới, bức tranh trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam cũng đã và đang từng bước ghi danh tên tuổi trên bản đồ thế giới.

Mới nhất, Confidon - bộ giải pháp số hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI của FPT Software đã đoạt giải Vàng trong lĩnh vực Bảo hiểm do Globee trao tặng, từng bước giúp thương hiệu Việt tỏa sáng hơn trên thương trường.

Theo Globee, Confidon được đánh giá cao nhờ hỗ trợ tự động hóa quy trình thẩm định, bồi thường nhờ khả năng phân tích dữ liệu có độ chính xác cao.

Ngoài giảm thiểu rủi ro đối với sự cố lộ thông tin khách hàng, với sự hỗ trợ của Confidon, các doanh nghiệp trong mảng tài chính, bảo hiểm có thể tận dụng thông tin do khách hàng cung cấp để liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ.

tri-tue-nhan-tao-bung-no-tren-the-gioi-va-viet-nam-voi-nhieu-thanh-tuu-dang-ghi-nhan.jpg
GEN AI từng bước mang lại nhiều tiềm năng cho việc phát triển mô hình thực tiễn. Ảnh: Internet.

Không gian cho AI tại Việt Nam còn được mở rộng hơn khi vào tháng 8 tới, AI Awards 2024 dự kiến sẽ được diễn ra để vinh danh các sản phẩm, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trong doanh nghiệp và cuộc sống.

Cùng với AI Awards 2024, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2024 với chủ đề "Mở khóa sức mạnh trí tuệ nhân tạo tạo sinh" cũng được song hành với một loạt các hoạt động bên lề như AI Summit, AI Workshop, AI Expo, AI Awards, AI Hackathon để từng bước nâng tầm bức trang trí tuệ nhân tạo Việt.

Được biết, sự phát triển mạnh mẽ của AI đã mang đến nhiều thị trường tiềm năng không chỉ cho các công ty phát triển mà còn cả giới khởi nghiệp.

Tại Mỹ, thống kê cho thấy, các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (startup AI) đã huy động được 27,1 tỷ USD trong quí 2, trở thành “con cưng” của nhà đầu tư giữa lúc các startup công nghệ khác chật vật gọi vốn.

tri-tue-nhan-tao-bung-no-tren-the-gioi-va-viet-nam-voi-nhieu-thanh-tuu-dang-ghi-nhan-2.jpg
Thị trường trí tuệ nhân tạo mang lại con số to lớn cho nhiều doanh nghiệp công nghệ. Ảnh: Internet.

Dự báo trong thời gian tới, thị trường AI tạo sinh sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt 1.300 tỷ USD và sẽ đóng góp gần 10.000 tỷ USD vào GDP toàn cầu...

Cuộc chiến AI cũng đã thành thương trường trên thiết bị di động, khi không chỉ Apple, Samsung và Google đều đang tận dụng trí tuệ nhân tạo để để giành lợi thế trên thị trường, mà còn là sự chen chân của các thương hiệu mới nổi như OPPO, Xiaomi, Honor... khi cùng nhau mang đến sự phổ thông của công nghệ này đến cho người dùng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trí tuệ nhân tạo bùng nổ trên thế giới và Việt Nam với nhiều thành tựu đáng ghi nhận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO