Trên cổ có một khu vực chính là 'điểm chết', không nên hôn, xoa bóp quá mạnh vì có thể gây đột tử

19/04/2021, 06:10

Điểm chết' mà chúng ta đang nói đến là 'xoang động mạch cảnh' - một huyệt đạo rất nhạy cảm ở cổ.

Thời gian trước đây, tờ Sohu (Trung Quốc) từng đưa tin về trường hợp của một cô bé tên là Tiểu Nha đang ăn cơm cùng gia đình bỗng dưng ngã xuống đất, nôn mửa rồi tử vong. Các bác sĩ cũng bất ngờ vì Tiểu Nha đã đột quỵ ở tuổi quá trẻ và đặt ra nhiều nghi vấn.

Sau khi kiểm tra kỹ, bác sĩ Hoàng Khải, thuộc Khoa cấp cứu của Bệnh viện Đông Hoa cho biết, trên cổ của Tiểu Nhã có một vết hôn cổ rất đậm, để lại thành dấu bầm trên da. Thực chất, thủ phạm đứng sau vụ này chính là khu vực "xoang động mạch cảnh" - một huyệt đạo rất nhạy cảm ở cổ. Có thể Tiểu Nha và người yêu muốn tạo dấu ấn tình yêu nên đã cố gắng để lại vết "hickey" ở cổ, vô tình làm tổn thương xoang động mạch cảnh.

35X1hHEBnkjnB-0z_HVO.jpeg

Xoang động mạch cảnh là khu vực rất mỏng manh và không thể động phạm tùy tiện.

Liên quan đến xoang động mạch cảnh, Jia Yuanlong (bác sĩ trưởng khoa Nội, Bệnh viện Nhân dân huyện Tây Hoa, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) cũng từng chia sẻ một trường hợp khác trên tờ Health Times, xuất bản ngày 16/1/2018: "Có một người thợ cắt tóc lành nghề, trong lúc mát xa cổ cho khách hàng, anh ta vô tình ấn ngón tay vào xoang động mạch cảnh khiến người đó chóng mặt, chân tay bủn rủn, nói ngọng. Đến bệnh viện chụp CT chẩn đoán: nhồi máu não".

Bác sĩ Jia Yuanlong cho biết xoang động mạch cảnh là khu vực rất mỏng manh và không thể động phạm tùy tiện.

Xoang động mạch cảnh nằm ở đâu? 

Xoang động mạch cảnh nằm ở hai bên cổ của chúng ta, cách thanh quản khoảng 5-6 cm.

Bác sĩ Chen Zhong (bác sĩ phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện Anzhen Bắc Kinh) trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhật báo Bắc Kinh rằng khi xoang động mạch cảnh bị bóp hoặc ấn liên tục, một người có thể bị giảm nhịp tim và máu đột ngột. Dẫn đến ngất xỉu, trong những trường hợp nặng hơn thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Đặc biệt là người cao tuổi bị xơ vữa động mạch, việc ấn không đúng cách có thể gây tắc nghẽn mạch máu não và để lại hậu quả là liệt nửa người.

Xoang động mạch cảnh được ví như "huyệt đạo" quan trọng, lại nằm ở vùng cổ tương đối mỏng manh của cơ thể con người nên không ngoa khi nói nó "điểm chết" của cơ thể.

b7cc99256889442484bd11a39eaf7df9.jpeg

Xoang động mạch cảnh nằm ở hai bên cổ của chúng ta, cách thanh quản khoảng 5-6 cm.

Chèn ép xoang động mạch cảnh quá 3 giây dễ dẫn đến tử vong!

Do xoang động mạch cảnh cực kỳ nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, nên khi bị tác động thì dây thần kinh theo phản xạ sẽ bị hưng phấn cao độ, dẫn đến tim đập chậm và hạ huyết áp. Vì vậy, bác sĩ Qi Weigang (phó trưởng khoa tim mạch, Bệnh viện nhân dân Phố Đông, Thượng Hải) cảnh báo không nên chèn ép khu vực này quá 3 giây, nếu không có thể gây đột tử.

Trên cổ có một khu vực chính là

Không nên chèn ép xoang động mạch cảnh quá 3 giây, nếu không có thể gây đột tử.

Bác sĩ cho biết xoang động mạch cảnh không nằm ở vị trí bề ngoài của cổ vì vậy tỷ lệ tai nạn vì chúng tương đối thấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên biết đến sự tồn tại của nó để có ý thức bảo vệ.

Ngoài tránh hôn mạnh, xoa bóp mạnh phần này thì cũng cần tránh xoay cổ đột ngột hoặc đứng lên, thay đổi tư thế nhanh chóng khác để không ảnh hưởng đến xoang động mạch cảnh.

Đặc biệt, đối tượng "3 cao": Cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao phải có ý thức bảo vệ cổ của mình để tránh những kích thích không cần thiết đến xoang động mạch cảnh.

(Nguồn: Sohu, Sina, Zhihu)

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trên cổ có một khu vực chính là 'điểm chết', không nên hôn, xoa bóp quá mạnh vì có thể gây đột tử
vietnam.vn