Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội

06/03/2023 14:34

Mặc dù ý thức được việc trẻ nghiện xem phim hoạt hình là xấu, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh vẫn không có cách nào ngăn con tìm đến thứ tiêu khiển này.

Hầu như trẻ nào cũng thích xem phim hoạt hình. Có câu nói: Một tuổi thơ không có phim hoạt hình là một tuổi thơ "không trọn vẹn". Tuy nhiên, khi thấy trẻ xem quá nhiều, bất cứ khi nào có thời gian rảnh cũng xem thì không ít cha mẹ cảm thấy lo lắng.

Mỗi khi nhắc đến việc trẻ xem phim hoạt hình, phụ huynh có thể liệt kê ra rất nhiều điều không hay. Đối với trẻ nhỏ, dù xem phim hoạt hình chỉ đơn giản là để giải trí nhưng nếu tiếp xúc ngày qua ngày thì những nhân vật này sẽ chi phối rất nhiều đến hành vi và hành động của trẻ.

Không thể phủ nhận việc nghiện phim hoạt hình trong thời gian dài sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến trí não, thị lực, khả năng tập trung cũng như việc học tập của trẻ, nhưng chỉ cần cha mẹ hướng dẫn con đúng cách thì những tác động tiêu cực này có thể chuyển hóa thành tích cực, mang lại những giá trị tốt đẹp.

Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội-1Mặc dù ý thức được việc trẻ nghiện xem phim hoạt hình có thể để lại nhiều tác động tiêu cực, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh vẫn không có cách nào ngăn con tìm đến thứ tiêu khiển này. Ảnh: Internet

Mang nhân vật ra đời thực

Trẻ em mê phim hoạt hình chính là do bị thu hút bởi các nhân vật, hình ảnh và hoạt cảnh mà thế giới phim mang lại. Cha mẹ có thể "mang" những cảnh phim hoạt hình mà con thích xem ra ngoài đời thực và cosplay cùng con.

Cho trẻ làm mũ đội đầu và tạo hình nhân vật hoạt hình. Bằng cách tự làm, bố mẹ không chỉ giúp con phát triển khả năng thực hành mà còn thỏa mãn đam mê được hóa thân thành những nhân vật hoạt hình yêu thích. Đây là cách giải trí vừa giúp con giải tỏa căng thẳng, tránh xa các thiết bị điện tử, vừa rèn cho con khả năng tương tác, vận động linh hoạt, và gắn kết tình cảm cha mẹ con cái.

Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội-2
Cha mẹ nên giành thời gian cho con để hạn chế thời gian xem phim hoạt hình. Ảnh: Internet

Làm phong phú thời gian của con

Một số trẻ "ghiền" phim hoạt hình lại không thực sự thích thú những nhân vật hay cảnh phim vui nhộn, mà vì chúng đã quá nhàm chán và không còn việc gì để làm. Do đó, việc xem phim chỉ là một cách để "an ủi" tâm hồn buồn chán của mình. Lâu dần, nó trở thành thói quen cố hữu.

Trong trường hợp này, chỉ cần cha mẹ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ thì phim hoạt hình sẽ không còn là vấn đề.

Cha mẹ có thể làm phong phú thời gian rảnh rỗi của con và khiến chúng luôn "bận rộn", chẳng hạn như đưa con ra đi dã ngoại, chơi thể thao và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên.

Bạn cũng có thể cùng con thực hiện những "dự án" cùng nhau, chẳng hạn như làm việc nhà, tương tác giữa cha mẹ và con cái, tổ chức đọc sách giữa các thành viên trong gia đình,…

Miễn là mối quan tâm của trẻ được phân tán thì phim hoạt hình sẽ dần không còn là sự ưu tiên hàng đầu của con trẻ. Từ đó, việc trẻ quá phụ thuộc vào phim hoạt hình sẽ không còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh!

Hướng dẫn con xem đúng cách, đúng thể loại

Cha mẹ không cần phải cấm con tuyệt đối không được xem phim hoạt hình vì cấm cản quá mức có thể khiến trẻ trở nên ngang bướng hơn. Thay vào đó, phụ huynh chỉ cần học được cách linh hoạt và hướng dẫn con xem phim đúng cách.

Trên thực tế, đối với trẻ nhỏ, phim hoạt hình sinh động có thể giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức. Bất kể con xem phim hoạt hình gì, cha mẹ cũng nên xem cùng con, có thể dừng lại và cùng con thảo luận khi gặp những câu chuyện hoặc bài học có ý nghĩa từ những câu chuyện trong phim. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình với những bộ phim hoạt hình có tính nhân văn.

Nói thì dễ nhưng để phụ huynh có thể ngồi xem phim hoạt hình cùng con là chuyện khó, vì họ còn nhiều nỗi lo và công việc cần xử lý, do đó việc để con thỏa thích xem phim hoạt hình là điều dễ hiểu.

Trong tình huống này, cha mẹ không nên quá khắt khe với bản thân, điều cần làm là quy định thời gian xem của con để khi thói quen được hình thành nơi đứa trẻ, chúng sẽ tự ý thức được việc dừng lại, ngay cả khi xem phim đang cuốn. Đây thực chất là một loại rèn luyện và yêu cầu đối với trẻ, ít nhất trẻ có thể kiềm chế bản thân, không để bản thân chìm đắm trong đó.

Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội-3
Phim hoạt hình có thể làm phong phú thêm cuộc sống tuổi thơ của con, mang lại cho con kiến thức và niềm hạnh phúc trẻ thơ. Ảnh: Internet

Tất nhiên, phim hoạt hình có những tác động rất sâu sắc đối với trẻ. Cha mẹ hãy sử dụng chúng thật tốt để hướng dẫn và dạy cho con những giá trị tốt đẹp. Phim hoạt hình có thể làm phong phú thêm cuộc sống tuổi thơ của con, mang lại cho con kiến thức và niềm hạnh phúc trẻ thơ.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không định hướng tốt, trẻ rất dễ đi chệch hướng, dễ bị nghiện và trở thành "mọt" phim hoạt hình. Điều này không chỉ khiến cuộc sống trở nên lộn xộn mà còn khiến đầu óc trẻ rối bời, chậm phát triển cả trong cuộc sống và học tập.

Theo Trí thức trẻ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO