Trẻ mắc F0 không khai báo y tế có được trì hoãn tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau 3 tháng?

13/04/2022 11:15

Trong trường hợp gia đình khẳng định con đã nhiễm Covid-19 thì sau 3 tháng mới tiêm. Mẹ đến khai báo với cán bộ y tế sẽ được đồng ý.

Đây là ý kiến của PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời phóng viên bên lề buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức vào sáng nay 13/4.

PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, lô vắc xin Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên do Chính phủ Úc viện trợ đã đến Việt Nam.

Hiện lô vắc xin này đang được chuyển về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm định chất lượng.

“Sau khi có kết quả kiểm định lô vắc xin đảm bảo chất lượng, dự kiến tuần tới sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên toàn quốc.

Trước tiên sẽ tiêm cho trẻ lớp 6, sau đó sẽ tiêm cho các trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn. Với mỗi lô vắc xin và từng nhóm trẻ, chúng tôi sẽ có hướng dẫn cụ thể”, PGS Hồng chia sẻ.

Trẻ mắc Covid-19 nhưng không khai báo y tế tại địa phương có được trì hoãn tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau 3 tháng?
Ảnh minh hoạ

PGS Hồng cho biết, hiện có 2 vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ ở lứa tuổi này là vắc xin Moderna và Pfizer. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi vắc xin cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

Liều lượng tiêm với vắc xin Moderna được áp dụng cho trẻ 6-13 tuổi với liều lượng 0,25ml (nửa liều so với trẻ lớn, người lớn).

Với vắc xin Pfizer liều lượng sẽ là 0,2ml (một lọ tiêm 10 trẻ).

Cả hai mũi tiêm được thống nhất trên toàn quốc cách nhau 4 tuần.

Các phản ứng sau tiêm đối với trẻ từ 5 đến 12 tuổi tương tự như đối với trẻ từ 12 đến 17 tuổi mà chúng ta đã tiêm thời gian qua.

Cụ thể là đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm, kiệt sức, đau đầu tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm, đau cơ và ớn lạnh

Các phản ứng rất thường gặp nhất ở nhóm tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi là: buồn nôn, tấy đỏ tại vị trí tiêm;

Phản ứng ít gặp là nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm;

Phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim (ít hơn 1/10.000).

Với các trẻ đã mắc Covid-19, TS. BS Lê Kiến Ngãi - Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Nhi Trung ương) khẳng định, cha mẹ vẫn cần cho con đi tiêm vắc xin Covid-19 sau khi mắc 3 tháng.

“Trẻ đã mắc Covid-19, vẫn có thể mắc lại. Khi trẻ đã mắc Covid-19 thì nguy cơ diễn biến nặng, có thể tử vong, rồi mắc các tình trạng hậu Covid, và cả các biến chứng khác là hoàn toàn có thể.

Vì vậy khi dịch bệnh đang tiếp tục diễn ra thì vắc xin dự phòng ngay cả khi trẻ đã mắc Covid-19 tiếp tục cần thiết”, TS. BS Lê Kiến Ngãi nhấn mạnh.

Theo đó, để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ nhất là khi trẻ đã mắc Covid-19 trước đó, căn cứ vào các bằng cớ khoa học cũng như kinh nghiệm đã công bố của các quốc gia đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em, Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 là 3 tháng.

“Đây là khoảng thời gian được cho là nếu trẻ đã mắc Covid-19, thì cũng gần như đã hồi phục hoàn toàn, đồng thời khả năng bảo vệ tự nhiên thu được khi trẻ nhiễm bệnh cũng suy giảm, vì vậy tiêm vắc xin cho trẻ là phù hợp.

Cán bộ y tế khi khám sàng lọc sẽ có đánh giá toàn diện, tư vấn và chỉ định tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ đảm bảo an toàn theo đúng các quy định và hướng dẫn chuyên môn”, TS. BS Lê Kiến Ngãi thông tin.

Tình huống đặt ra là sẽ có những trẻ đã mắc Covid-19 (bố mẹ tự test ở nhà) nhưng không khai báo với y tế địa phương nên không có giấy chứng nhận hết cách ly thì sẽ tiêm sau 3 tháng hay tiêm ngay?

Trả lời câu hỏi này, PGS. TS Dương Thị Hồng cho biết nếu chắc chắn trẻ đã mắc Covid-19 thì sau 3 tháng mới tiêm. Nếu cúm thông thường thì sau khi khỏi, tại thời điểm tiêm sức khoẻ trẻ bình thường thì vẫn tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Trong trường hợp gia đình không khai báo nhưng khẳng định con đã nhiễm Covid-19 thì sau 3 tháng mới tiêm. Mẹ đến khai báo với cán bộ y tế sẽ được hoàn toàn đồng ý và tư vấn cho con”, PGS . TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo khảo sát của 63 tỉnh thành phố, dự tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, trong số đó ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc Covid-19 v 8,2 triệu trẻ em là chưa mắc Covid-19. Do đó, trong đợt tiêm đầu tiêm sẽ tiêm trước cho trẻ chưa mắc Covid-19 và tiêm đủ 2 mũi.

“Dự kiến trong tháng 7- tháng 8 sẽ tiêm hết cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm”, GS Lân nhấn mạnh.

Bài liên quan
  • Lý do cần tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi
    Theo đại diện Bộ Y tế, trẻ em cũng có thể diễn tiến nặng khi mắc Covid-19, có cả tình trạng hậu Covid-19 và di chứng khác. Ngoài ra, tiêm vắc xin không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giúp giảm đi sự lây nhiễm trong cộng đồng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ mắc F0 không khai báo y tế có được trì hoãn tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau 3 tháng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO