Trẻ em liên tiếp đuối nước thương tâm, truy trách nhiệm người đứng đầu

Thế Kha| 26/08/2022 14:04

Người đứng đầu ở tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu lơ là, chủ quan, không rà soát dẫn đến tồn tại các nguy cơ, tai nạn đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn quản lý.

Đó là thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước tình trạng trẻ em bị đuối nước dẫn tới tử vong có chiều hướng gia tăng, gần đây liên tiếp xảy ra trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, thành phố Phúc Yên…

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn triển khai ngay các giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nếu để xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn mà có nguyên nhân chủ quan từ công tác chỉ đạo triển khai thực hiện của cơ quan chức năng hoặc để xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước trẻ em tại địa phương mà không có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Trẻ em liên tiếp đuối nước thương tâm, truy trách nhiệm người đứng đầu - 1

Khu vực hố nước ở dự án Nam Vĩnh Yên, thành phố Vĩnh Yên mới đây xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 học sinh chết đuối, một cháu phải đi cấp cứu ở bệnh viện mới đây (Ảnh: A.T).

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu tăng cường trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và công tác phối hợp giữa các ngành, các tổ chức đoàn thể: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh…  trong việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn.

Tuyên truyền, vận động các gia đình chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn. Đặc biệt phải khẩn trương rà soát các hố sâu, ao, hồ, sông ngòi, vùng nước, bãi tắm, các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để cắm biển cảnh báo, làm rào chắn an toàn phòng ngừa cho trẻ em.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện phòng, chống đuối nước trẻ em gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã, trưởng thôn, cơ quan, đơn vị, trường học quản lý trẻ em nếu để xảy ra tai nạn đuối nước dẫn tới trẻ em bị tử vong tại địa phương, đơn vị mình. Chỉ đạo kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định đối với các vụ việc khiến trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc được giao chỉ đạo các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa về kỹ năng sống, hướng dẫn cho học sinh các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng cứu đuối tại trường học; hoàn thành Đề án dạy bơi cho học sinh trong trường học báo cáo UBND tỉnh trong tháng 8/2022.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ em liên tiếp đuối nước thương tâm, truy trách nhiệm người đứng đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO