Trẻ em Gia Lai bị đau mắt đỏ, chủ động nghỉ học để chữa bệnh

THANH TUẤN| 15/09/2023 17:10

Ngày 15.9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, hơn 1 tháng trở lại đây, dịch đau mắt đỏ (viêm kết mạc) bùng phát trên địa bàn với số ca mắc ước tính khoảng 3% dân số toàn tỉnh. Cao điểm của dịch từ đầu tháng 9 và tăng cao sau ngày khai giảng năm học mới.

Trẻ em Gia Lai bị đau mắt đỏ, chủ động nghỉ học để chữa bệnh
Bệnh nhi đến khám mắt tại cơ sở y tế. Ảnh: Bệnh viện Mắt Cao Nguyên

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai khám cho trên 100 trường hợp mắc các bệnh lý về mắt, trong đó, hơn 50% là bị đau mắt đỏ. Còn Bệnh viện Nhi tỉnh đã tiếp nhận gần 1.000 trường hợp bệnh nhi bị đau mắt đỏ đến khám tính từ đầu tháng 9 đến nay.

Tại Trung tâm Y tế TP Pleiku, đầu tháng 8.2023, số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám rải rác và tăng dần cho đến nay. Hiện trung bình 1 ngày, đơn vị tiếp nhận gần 100 ca đau mắt đỏ đến khám, chủ yếu ở lứa tuổi học sinh.

Tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên, từ ngày 1.8 đến 5.9, đơn vị tiếp nhận 1.544 ca viêm kết mạc cấp (980 ca người lớn, 564 ca trẻ em dưới 15 tuổi). Trong số này, có 23 ca viêm kết mạc cấp nặng điều trị nội trú.

Năm nay, dịch lây lan nhanh, kéo dài và có những biến chứng nặng, hiện chưa có vaccine phòng bệnh. Khi có các dấu hiệu nhiễm bệnh, người dân cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt khám để có phương án điều trị kịp thời, tránh biến chứng xấu.

Bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra, thường khởi phát từ vài giờ đến vài ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Ban đầu, bệnh xuất hiện ở 1 mắt, sau đó lan sang 2 mắt với các triệu chứng như: phù mi từ nhẹ đến nặng, nổi hạch, phù kết mạc,giả mạc, chảy nước mắt…

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, đau mắt đỏ thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập, lao động và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này.

Người dân cần có ý thức phòng bệnh, chú trọng giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang, không sử dụng chung vật dụng cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Những trẻ bị bệnh nên nghỉ học, không đưa đến trường hoặc những nơi đông người. Đặc biệt, khi có các dấu hiệu nhiễm bệnh nên đến cơ sở y tế thăm khám để có phương án điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu xảy ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ em Gia Lai bị đau mắt đỏ, chủ động nghỉ học để chữa bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO