Trẻ em có phải xét nghiệm COVID-19, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam?

nam dương| 26/03/2022 07:30

Gia đình tôi có hai con nhỏ một 5 tuổi và một chưa được 2 tuổi chuẩn bị trở về lại Việt Nam. Xin hỏi, các con tôi có bắt buộc phải có xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh không? Bạn đọc có email vanlongxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi.

Trẻ em có phải xét nghiệm COVID-19, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam?
Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi nhập cảnh. Ảnh: LDO

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 1, Công văn số 1265/BYT-DP “Về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh” ngày 15.3.2022 của Bộ Y tế quy định về yêu cầu về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh quy định như sau:

1.1. Xét nghiệm:

a) Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận .

b) Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):

Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu tại điểm a). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

c) Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Như vậy, con nhỏ 5 tuổi của bạn bắt buộc phải có xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh theo quy định trên. Còn con chưa đầy 2 tuổi thì không bắt buộc phải có xét nghiệm COVID-19 vẫn được nhập cảnh.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ em có phải xét nghiệm COVID-19, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO