Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh; Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đều khuyến cáo rằng không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong.
Lý giải về vấn đề này, Tiến sĩ Đào Tuyết Trinh, nguyên phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, một số loại thực phẩm, trong đó có mật ong thường chứa các bào tử của Clostridium botulinum phát triển, cư trú.
Clostridium botulinum thuộc dòng vi khuẩn kỵ khí bắt buộc, Gram dương, hình que, hình thành bào tử, di động, với khả năng tạo ra độc tố thần kinh. Vi khuẩn này tạo ra nội bào tử chịu nhiệt, thường được tìm thấy trong đất và có thể tồn tại trong điều kiện bất lợi.
Tiến sĩ Trinh phân tích, những bào tử C. botulinum dù tồn tại nhưng thường không thể nảy mầm, phát triển hoặc tạo ra độc tố trong môi trường có tính axit cao và độ ẩm của mật ong. Bởi vậy, loại thực phẩm này không được xem là mối đe dọa đối với con người.
Tuy nhiên, chúng lại rất nguy hại cho một số đối tượng, trong đó có trẻ dưới 1 tuổi.