Trẻ dậy thì sớm đa phần liên quan đến béo phì

ANH ĐÀO | 16/05/2022, 17:06

Theo các chuyên gia về y tế, những năm gần đây tỉ lệ trẻ dậy thì sớm đang có xu hướng tăng, chiếm phần lớn ở những trẻ nữ.

goi-kham-phat-hien-day-thi-som-1.jpeg
Nhiều trẻ thường có xu hướng dậy thì sớm hiện nay - Ảnh: Internet

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình trạng trẻ dậy thì sớm tăng gấp 35 lần so với 10 năm trước. Độ tuổi dậy thì của trẻ đang có hiện tượng sớm hơn 2-3 năm đối với bé gái, 1-2 năm với bé trai.

Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến thể chất và tinh thần ở trẻ nếu không được can thiệp kịp thời.

Nhiều trẻ dậy thì khi còn quá nhỏ

Mới đây báo cáo tại hội thảo “dậy thì sớm” của Bệnh viện Nhi đồng 2, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng – Trung tâm nội tiết, chuyển hóa, di truyền và liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương – kể lại nhiều trường hợp trẻ dậy thì sớm đến bệnh viện thăm khám.

Như một phụ huynh thấy con trai mình chỉ mới 2 tuổi, nhưng dương vật đã phát triển hơn so với bình thường, liền đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ thấy mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng thể tích tinh hoàn của bé đã đã là 4ml, dương vật dài 8cm. Kết quả chẩn đoán bé dậy thì sớm và cần được can thiệp điều trị.

Trường hợp khác, thấy bé T.L. (gần 7 tuổi, Hà Nội) có biểu hiện phát triển vùng ngực to bất thường so với bạn cùng trang lứa, phụ huynh bé L. đã cho con đến bệnh viện thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ đã nhận thấy ngực bé đã phát triển bất thường, từ hơn một năm trước nhưng cha mẹ không để ý. Trong quá trình thăm khám bác sĩ còn phát hiện bé L. ra máu âm đạo và được chẩn đoán và điều trị dậy thì sớm.

Ngoài ra, có trường hợp trẻ nhập viện khoảng 17 tháng tuổi, đến Bệnh viện Nhi đồng 2 thăm khám vì dậy thì sớm. Nguyên nhân khi bé đang bú mẹ, thấy con có dấu hiệu bất thường vì xuất huyết âm đạo và ngực to.

Người mẹ đã đưa trẻ đi thăm khám, sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, kết hợp với khai thác thông tin gia đình, bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân nằm ở… người mẹ. Cụ thể, người mẹ sử dụng thuốc làm hồng nhũ hoa chứa estrogen trong vài tháng.

Thời gian đó, trẻ vẫn bú mẹ nên hấp thụ luôn chất trên. Bệnh nhi được xác định dậy thì sớm ngoại biên, người mẹ chỉ cần ngưng thuốc làm hồng nhũ hoa, các triệu chứng của bé sẽ giảm hẳn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 9-2017 đến năm 4-2021, bệnh viện này ghi nhận có 694 bệnh nhi dậy thì sớm, nhưng chỉ có 21 bé trai, còn lại là trẻ gái. Trong khi đó, giai đoạn từ 1991 – 1995, chỉ ghi nhận có 14 bệnh nhi dậy thì sớm.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ dậy thì sớm đến bệnh viện thăm khám tăng gấp đôi. Trước đây, mỗi tháng chỉ khoảng 20-30 ca dậy thì sớm có chỉ định điều trị thì nay khoảng 50-60 ca, mỗi năm bệnh viện có khoảng 600-700 trẻ dậy thì sớm đến thăm khám.

resized-for-facebook-15268321244571272469975.jpeg
Dậy thì sớm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ - Ảnh: Internet

Liên quan nhiều đến béo phì

Báo cáo tại hội thảo TS. BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - trưởng khoa thận, nội tiết Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM - cho biết dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát sớm hơn bình thường, ở bé gái là trước 8 tuổi (kinh nguyệt trước 9,5-10 tuổi) và bé trai trước 9 tuổi.

Dậy thì sớm sẽ gây ra rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến trẻ và cả phụ huynh như: hạn chế đến sự phát triển chiều cao, nếu trẻ nữ có tuyến vú hoặc kinh nguyệt phát triển sớm có thể gây vấn đề về trẻ mặc cảm, mất ngủ ảnh hưởng đến tâm lý, gây tâm lý lo lắng cho cha mẹ, nguy cơ bị lạm dụng tình dục và mãn kinh sớm.

TS Quỳnh cho biết có 2 loại dậy thì sớm ở trẻ, gồm dậy thì sớm trung ương và dậy thì sớm ngoại biên. Với dậy thì sớm trung ương thường không có nguyên nhân cụ thể. Một số các yếu tố nguy cơ gây dậy sớm thì hiện nay như: di truyền, đột biến gene, hóa chất gây rối loạn nội tiết, một số các loại chất dẻo và thuốc trừ sâu. Đặc biệt, béo phì có mối liên quan rất cao với dậy thì sớm đã được chứng minh cả trẻ nam và trẻ nữ.

Quảng cáo

Bác sĩ Hằng cho biết tỉ lệ dậy thì sớm dao động 1/10.000-1/5.000, dậy thì sớm ở nữ thường cao hơn nam. Các báo cáo gần đây tại Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc cho thấy tỷ lệ dậy thì sớm ở trẻ đang tăng lên rõ rệt.

Các đặc điểm lâm sàng để nhận biết trẻ dậy thì sớm, đối với nữ có các dẫu hiệu như: trứng cá, kinh nguyệt, lông mu và vú phát triển. Đối vơi trẻ nam có các dấu hiệu như: trứng cá, giọng trầm, lông mu, chiều dài dương vật phát triển bất thường, thể tích tích hoàn lớn…

Theo TS Quỳnh phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám khi thấy con có các dấu hiệu bất thường để kịp thời phát điều trị để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

“Cha mẹ, bác sĩ cần nâng đỡ tâm lý, giáo dục giới tính cho trẻ. Giải thích cho trẻ hiểu vì sao có sự thay đổi về cơ thể để trẻ không bị sốc. Ngoài ra, đối với một số trẻ mầm non, cần phải quan tâm, chăm sóc để tránh tình trạng trẻ bị lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên, cũng không được chủ quan bởi vẫn có khoảng 10%-20% trẻ dậy thì giả. Những trẻ này cũng có dấu hiệu dậy thì sớm nhưng rất có thể là mắc các bệnh lý về thận, não ”, TS Quỳnh nói.

Hiện nay trẻ dậy thì sớm được điều trị bằng cách sử dụng chế phẩm ức chế dậy thì sớm. Đây là loại hoóc-môn được tiêm mỗi 3 tháng, 6 tháng; thậm chí, thời gian điều trị kéo dài đến 11-12 tuổi, khi ngưng điều trị thì sự phát triển dậy thì về lâm sàng và sinh học sẽ được lặp lại.

 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ dậy thì sớm đa phần liên quan đến béo phì
vietnam.vn