Trẻ con lúc nào cũng ló chân ra ngoài, đừng vội che chắn kẻo lợi bất cập hại

03/11/2022 14:09

Khi thời tiết dần chuyển lạnh, các bà mẹ tối phải lo giữ ấm chân cho con nhỏ, nhưng chiếc chăn bông vừa được trùm lên kín chân, chưa kịp tắt đèn đã lại hở ra. Chẳng thế mà mang tất vào chân trẻ, nhưng mỗi khi thức dậy lại thấy bàn chân để trần, đôi tất đã biến mất từ ​​lâu.

Nhiều bà mẹ không khỏi than thở: Bé lúc nào cũng ló chân khi ngủ, phải làm sao đây?

Trẻ con lúc nào cũng ló chân ra ngoài, đừng vội che chắn kẻo lợi bất cập hại-1

Khi trẻ ngủ với bàn chân hở ra chính là cơ quan giúp trẻ bình tĩnh và đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Chìa khóa để chuẩn bị cho giấc ngủ là cần để nhiệt độ bên trong cơ thể giảm xuống. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống có thể khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Để hạ nhiệt độ cơ thể và dễ ngủ hơn, cơ thể bạn cần tản nhiệt và bàn chân là một trong những nơi dễ hạ nhiệt nhất. Vì lòng bàn chân tương đối êm và không có lông che chở nên nhiệt dễ tản hơn. Hơn nữa, cấu tạo của động mạch thông mạch ở mạch máu gan bàn chân rất thuận lợi cho việc tản nhiệt. Cấu trúc này giống như một chiếc van, mạch máu giãn ra, van mở ra, lưu lượng máu tăng lên và tốc độ tản nhiệt nhanh hơn.

Vì vậy, khi trẻ chuẩn bị đi vào giấc ngủ, lòng bàn chân ấm lên và lòng bàn chân càng tăng lên so với nhiệt độ của bụng thì thời gian đi vào giấc ngủ càng ngắn.

Ngoài ra, trẻ em có quá trình trao đổi chất nhanh hơn người lớn và tỏa nhiệt nhiều hơn nên việc phơi chân để cơ thể hạ nhiệt càng sớm càng tốt. Khi nhiệt độ cơ thể thay đổi nhanh chóng và nhiệt lượng tỏa ra nhiều là thời điểm tốt nhất để đi ngủ. Lúc này, nếu cha mẹ đắp chăn và giữ ấm cho bàn chân của trẻ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của trẻ và làm chậm nhịp ngủ của trẻ.

Trẻ con lúc nào cũng ló chân ra ngoài, đừng vội che chắn kẻo lợi bất cập hại-2

Nói một cách khoa học, những trẻ hở chân trong khi đi ngủ có thể dễ ngủ hơn.

Nhiều bậc cha mẹ có thể vẫn lo lắng rằng nếu thời tiết chuyển lạnh, nếu không được che chân kịp thời thì trẻ có thực sự không bị lạnh? Đây là 2 mẹo dạy bạn, để bạn dễ dàng phán đoán xem trẻ có bị lạnh hay không, từ đó quyết định mang tất cho trẻ hay đắp chân cho trẻ.

1. Căn cứ vào nhiệt độ của phòng ngủ để đánh giá là lạnh hay ấm

Nói chung, nếu nhiệt độ phòng được giữ từ 16 đến 22 °C, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, không lạnh cũng không nóng, trong bộ đồ ngủ thích hợp hoặc một chiếc chăn bông thích hợp. Lúc này, bạn không cần phải lo lắng về việc chân của trẻ có đang đi tất hay bịt kín chân hay không.

Trẻ con lúc nào cũng ló chân ra ngoài, đừng vội che chắn kẻo lợi bất cập hại-3

2. Cảm nhận nhiệt độ của ngực hoặc lưng để phán đoán xem lạnh hay ấm

Chỉ dựa vào nhiệt độ phòng ngủ, nhiều bậc cha mẹ có thể còn băn khoăn nên cũng có thể phán đoán trẻ có bị lạnh sau khi ngủ hay không bằng cách sờ vào ngực hoặc lưng của trẻ. Hầu hết các trường hợp trẻ bị lạnh tay chân là điều bình thường. Do tuần hoàn ngoại vi của bàn tay và bàn chân của trẻ chậm và các mao mạch không được lấp đầy.

Do đó, nhiệt độ của ngực và lưng có thể phản ánh chính xác hơn nhiệt độ thực của trẻ. Nếu sờ vào ngực hoặc lưng có cảm giác ấm và không có mồ hôi, có nghĩa là trẻ không bị lạnh và không cần lo lắng về việc bị cảm lạnh. Nếu ngực hoặc lưng đổ mồ hôi có nghĩa là trẻ cảm thấy nóng, lúc này bạn không những không cần lo lắng về việc lộ chân mà còn giảm bớt số lượng quần áo phù hợp để trẻ ngủ không thoải mái; Nếu cảm thấy ngực hoặc lưng hơi lạnh có nghĩa là trẻ hơi lạnh, cần đắp chăn bông để trẻ không bị cảm lạnh.

Trẻ con lúc nào cũng ló chân ra ngoài, đừng vội che chắn kẻo lợi bất cập hại-4

Vì vậy, cha mẹ có thể yên tâm ngủ đêm, cũng đừng quá lo lắng về việc bàn chân có bị lộ ra ngoài khi con ngủ, đó là sự lựa chọn bản năng của trẻ để giấc ngủ của trẻ được thoải mái và ổn định hơn.

Theo Bảo Vệ Công Lý

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ con lúc nào cũng ló chân ra ngoài, đừng vội che chắn kẻo lợi bất cập hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO