Trẻ bị dị ứng vaccine vẫn có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)| 20/07/2022 13:20

Theo các nhà nghiên cứu miễn dịch học, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer là an toàn cho trẻ em, ngay cả trong trường hợp trẻ nghi ngờ có phản ứng dị ứng với liều đầu tiên của vaccine này.

Tre bi di ung vaccine van co the tiem vaccine ngua COVID-19 cua Pfizer hinh anh 1Tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em. (Nguồn: BBC)

Theo các nhà nghiên cứu miễn dịch học, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer là an toàn cho trẻ em, ngay cả trong trường hợp trẻ nghi ngờ có phản ứng dị ứng với liều đầu tiên của vaccine này hoặc nghi ngờ dị ứng với các thành phần có trong vaccine như polyethylene glycol (PEG) hoặc polysorbate.

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Allergy and Clinical Immunology: In Practice ngày 19/7 cho biết các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tại phòng khám chuyên khoa vaccine, nơi có 9 trẻ em ghi nhận phản ứng dị ứng sau khi tiêm liều đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer, trong đó có 3 trẻ bị sốc phản vệ có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Theo các nhà nghiên cứu, tất cả 9 trẻ này sau đó đều tiêm liều thứ hai của vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer bào chế và cho thấy "biểu hiện rất ít hoặc không có triệu chứng."

Trong khi đó, 3 trẻ khác có tiền sử phản ứng với PEG hoặc polysorbate cũng đã tiêm cả hai liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer mà không ghi nhận hiện tượng dị ứng sau tiêm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ Joel Brooks làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng quốc gia ở Washington (Mỹ) cho biết: “Bất kỳ trẻ nhỏ nào có nguy cơ bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine đều cần được xem xét. Lợi ích và nguy cơ phải được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêm liều thứ hai. Tuy nhiên, chúng tôi đã chứng minh rằng với nghiên cứu này, hầu hết phản ứng dị ứng ban đầu không cho thấy nguy cơ sốc phản vệ và những trẻ tham gia nghiên cứu đều đã được tiêm liều vaccine thứ hai một cách an toàn"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ bị dị ứng vaccine vẫn có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO