Trẻ 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Sự tắc trách của người lớn là tội ác

Hoài Thu| 30/05/2024 15:00

Chia sẻ việc bỏ quên học sinh mầm non trên xe đưa đón ở Thái Bình là vụ việc đau lòng, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh trách nhiệm của những người liên quan và khoảng trống pháp lý trong vấn đề này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người để điều tra việc một trẻ mầm non bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh dẫn đến tử vong.

Bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, nhiều đại biểu Quốc hội cũng chia sẻ sự xót xa về câu chuyện đau lòng này.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Thoa (Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) nhận định đang có một khoảng trống pháp lý liên quan tới quản lý về xe đưa đón học sinh. "Các cơ quan Nhà nước đã nhận thấy việc này và đang nỗ lực để thắt chặt lỗ hổng", bà Thoa nói.

Trẻ 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Sự tắc trách của người lớn là tội ác - 1

Cửa của chiếc xe đưa đón học sinh ở Thái Bình bị phá để đưa cháu bé 5 tuổi ra ngoài.

Nữ đại biểu kỳ vọng dự án Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ đang đc Quốc hội xem xét sẽ quy định chặt chẽ về quản lý xe đưa đón học sinh cho phù hợp với thực tiễn.

Theo Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga, trách nhiệm của nhà trường trong vụ việc này là không thể chối bỏ, vì sự việc xảy ra trong khoảng thời gian học sinh đến trường.

Ngoài ra còn có trách nhiệm của người liên quan như lái xe đưa đón học sinh.

"Nhà trường tổ chức xe đưa đón học sinh, nhưng khi xuống xe, cô giáo lại không hề kiểm tra lại xe và kiểm tra số lượng học sinh. Người lái xe cũng không kiểm tra. Tất cả những người lớn có mặt trong câu chuyện này đều có lỗi. Sự tắc trách, vô trách nhiệm của người lớn là một tội ác, khiến đứa trẻ 5 tuổi tử vong", nữ đại biểu nói.

Theo bà, đây là một hồi chuông cảnh báo về nêu cao trách nhiệm trong công việc.

Trẻ 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Sự tắc trách của người lớn là tội ác - 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Ảnh: Hồng Phong).

Trước vấn đề Quốc hội có nên giám sát chặt mô hình xe dịch vụ và có chế tài ràng buộc trách nhiệm quản lý của địa phương cũng như trường học với mô hình này, đại biểu nói không phải vấn đề gì cũng đưa ra Quốc hội giám sát.

Tuy nhiên, tùy vào tình hình của các địa phương, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố có thể giám sát về vấn đề này.

Ví dụ ở Hà Nội, TPHCM, nhu cầu dùng xe đưa đón học sinh là rất lớn, có thể tổ chức giám sát.

Nữ đại biểu kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có chỉ đạo quyết liệt liên quan vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ nhấn mạnh trách nhiệm để xảy ra vụ việc đau lòng này là của người lớn, cụ thể là của giáo viên và người phụ trách đưa đón học sinh.

Ông nhìn nhận do chúng ta còn "dễ dãi" trong lực chọn người đảm trách nhiệm vụ đưa đón trẻ, chế tài xử lý không đủ nghiêm khắc, răn đe nên tới đây cần bổ sung quy định về những nội dung này.

Trẻ 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Sự tắc trách của người lớn là tội ác - 3

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu (Ảnh: Hồng Phong).

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu (Thừa Thiên Huế) cũng cho rằng trách nhiệm trước hết là của người đưa đón, nói cách khác là nhà trường.

"Tình trạng bỏ quên trẻ trên xe đưa đón của một số trường là hồi chuông cảnh báo mạnh cho thấy chúng ta cần hành động, rà soát lại hệ thống pháp luật liên quan đến giáo dục, tránh để sự việc thương tâm tái diễn", bà Sửu nói và đề nghị nếu vi phạm phải xử lý thích đáng.

Đưa ra góp ý, nữ đại biểu đề nghị cần phải có sự thay đổi về thiết kế xe chở trẻ em mầm non theo hướng chuyên biệt, khác với xe chở khách, để trong trường hợp bất khả kháng hoặc có tình huống xảy ra, người bên ngoài vẫn nhìn thấy người mắc kẹt bên trong.

Sáng 29/5, bé Trần Gia Huy cùng 10 học sinh khác và cô giáo làm nhiệm vụ đưa đón lên xe loại 29 chỗ đến trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 (ở xã Phú Xuân, TP Thái Bình).

Đến trường, tài xế mở cửa cho học sinh và cô giáo xuống xe, đỗ xe ở cổng trường rồi ra về.

Vào lớp, giáo viên điểm danh học sinh phát hiện vắng Gia Huy nhưng không thông báo cho gia đình.

Đến cuối giờ chiều cùng ngày, người cậu đến trường đón cháu nhưng được cô giáo thông báo bé nghỉ học nên hốt hoảng đi tìm.

Chạy đến xe đưa đón ở cổng trường, người cậu phá cửa và tìm thấy cháu trên xe. Lúc này, bé đã nguy kịch do ở trong ôtô gần 11 tiếng. Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết bé tử vong trước khi vào viện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trẻ 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Sự tắc trách của người lớn là tội ác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO