Trao gần 25 tấn hàng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Thổ Nhĩ Kỳ

Nguyễn Dương| 22/02/2023 09:03

Đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đã trao gần 25 tấn hàng viện trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam gồm lương khô, gạo, sữa, thiết bị y tế và nhiều nhu yếu phẩm khác tặng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tối 21/2 (giờ địa phương), đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã trao gần 25 tấn hàng viện trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam gồm lương khô, gạo, sữa, thiết bị y tế và nhiều nhu yếu phẩm khác tặng Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ công tác khắc phục hậu quả động đất.

Lễ trao tặng được tổ chức tại nơi đóng quân của đoàn Việt Nam tại sân vận động Hatay ở huyện Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Dự lễ trao tặng có Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải; Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), Trưởng đoàn.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ có Đại sứ Hakan Cakil, đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Hatay cùng đại diện Cơ quan điều phối tình huống khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD).

Trao gần 25 tấn hàng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Thổ Nhĩ Kỳ

Trao gần 25 tấn hàng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Ký bàn giao số hàng viện trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Văn Hiếu/QĐND).

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ khẳng định số hàng viện trợ trên là tình cảm, sự sẻ chia của nhân dân, đất nước và Bộ Quốc phòng Việt Nam trước những mất mát vô cùng to lớn về người và tài sản của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ; mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ sớm khắc phục được hậu quả động đất vừa qua.

Trao gần 25 tấn hàng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Hỗ trợ nhân viên AFAD vận chuyển hàng viện trợ lên xe (Ảnh: Văn Hiếu/QĐND).

Thay mặt phía Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Hakan Cakil bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với những nỗ lực không mệt mỏi của QĐND Việt Nam trong thời gian qua giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất; những món quà thiết thực trên sẽ góp phần giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua khó khăn, mất mát. Đặc biệt, vật tư y tế mà phía Việt Nam trao tặng sẽ nhanh chóng được chuyển tới các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế địa phương để phục vụ công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Trước đó, trưa cùng ngày (giờ địa phương), lãnh đạo đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đã trao tặng vật dụng thiết yếu cho một số gia đình địa phương tại nơi đóng quân của đoàn ở sân vận động Hatay thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ).

Đây là 25 hộ dân chịu ảnh hưởng của trận động đất vào đầu tháng 2 vừa rồi. Qua chia sẻ, các gia đình này đều may mắn chạy thoát được khỏi nhà trước khi bị đổ sập do động đất nhưng đều mất trắng tài sản. Họ đã được chính quyền chu cấp nơi ở tạm thời.

Trao gần 25 tấn hàng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Thổ Nhĩ Kỳ - 3

Lãnh đạo đoàn QĐND Việt Nam trao đồ dùng cho đại diện các hộ dân. (Ảnh: Văn Hiếu/QĐND).

Những vật dụng mà đoàn QĐND Việt Nam trao đến cho đoàn bao gồm lều dã chiến, giường xếp, túi ngủ, chăn bông, ủng, giày, nước lọc, lương khô cùng một số loại thực phẩm khác.

Hai trận động đất mạnh 7,8 và 7,5 độ richter hôm 6/2 đã làm hơn 40.000 người Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 5.800 người ở Syria thiệt mạng. Ước tính 345.000 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy, nhiều người vẫn mất tích.

Lực lượng của QĐND Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm 76 quân nhân.

Trong đó, Đội Quân y thuộc Tổng cục Hậu cần có quân số 30 người; Đội Công binh cứu sập thuộc Binh chủng Công binh gồm 30 người; Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ đội Biên phòng có 9 người và 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan gồm 7 người.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam bắt đầu làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 14/2 tại xã Haci Omer Alpagot, huyện Antakya, tỉnh Hatay, diện tích khoảng 3 km2. Đây là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất ngày 6/2.

Tính đến thời điểm hiện tại lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam đã thực hiện tìm kiếm tại 31 điểm tại huyện Antakya, tỉnh Hatay, giúp nước bạn xác định được 15 vị trí có nạn nhân do trận động đất, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống bằng radar xuyên tường. Đoàn đã bàn giao lại cho bạn tìm kiếm, đưa ra được 28 thi thể nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước bạn đã dừng các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và chuyển sang giai đoạn thu dọn các khu vực đổ nát, tái thiết sau động đất; lực lượng cứu hộ của một số nước cũng đã rời Thổ Nhĩ Kỳ. Về phía đoàn Việt Nam, tất cả thành viên hiện có sức khỏe và tinh thần tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Dự kiến, đoàn Việt Nam sẽ về tới Sân bay quốc tế Nội Bài vào chiều mai (23/2).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trao gần 25 tấn hàng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Thổ Nhĩ Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO