Tranh Lê Phổ được gõ búa hơn 30 tỷ đồng, vào top tranh Việt đắt đỏ nhất

09/11/2023 20:40

Với giá 1,2 triệu euro (khoảng 31 tỷ đồng), tranh "Uyên ương hý liên" của danh họa Lê Phổ chính thức có tên trong danh sách 10 tác phẩm đắt giá nhất nền mỹ thuật Việt Nam. 

Phiên đấu giá Tráng lệ và Vương giả (Magnificence et Régalité) tại Sotheby’s Paris - gồm các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật của Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc - kết thúc vào tối 7/11 (giờ Việt Nam).
Các tác phẩm nghệ thuật trong phiên đấu giá chủ yếu ra đời trong khoảng thời gian từ 1935 đến 1970, với nhiều chất liệu khác nhau.

Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc là một nhà sưu tầm kiêm bảo trợ nghệ thuật nổi tiếng. Ông là bạn tâm giao của nhiều họa sĩ, đặc biệt thân thiết với Lê Phổ và Vũ Cao Đàm.

Các tác phẩm nằm trong bộ sưu tập cá nhân của hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc (1914-1990).

Những kiệt tác tranh lụa tinh xảo, bình phong sơn mài lộng lẫy của ba danh họa Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và Nguyễn Tường Lân là tâm điểm cuộc đấu giá.

Tranh Lê Phổ được gõ búa hơn 30 tỷ đồng, vào top tranh Việt đắt đỏ nhất ảnh 1
Bức Uyên ương hý liên của danh họa Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's.

Kết quả, tranh lụa Uyên ương hý liên (Canard et Lotus) của danh họa Lê Phổ dẫn đầu phiên với mức giá gõ búa 1,2 triệu euro (tương đương 31 tỷ đồng). Con số này vượt xa ước tính ban đầu (300- 500 nghìn euro).

Tác phẩm ra đời vào cuối những năm 30 của thế kỷ 20, có kích thước 64x96 cm. Đây là một trong những bức tranh lụa đầu tiên của danh họa Lê Phổ, khắc họa hình ảnh đôi vịt uyên ương vui đùa giữa đầm sen.

Tranh Lê Phổ được gõ búa hơn 30 tỷ đồng, vào top tranh Việt đắt đỏ nhất ảnh 2
Bức Ngồi nghỉ của danh họa Nguyễn Tường Lân được gõ búa với giá hơn 440 nghìn euro (hơn 10,4 tỷ đồng). Ảnh: Sotheby's.

Uyên ương hý liên cũng chính thức có tên trong danh sách 10 tác phẩm đắt giá nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Tháng 4 vừa qua, bức Gia đình trong vườn (La famille dans le jardin) của Lê Phổ cũng gia nhập làng tranh triệu USD sau phiên đấu giá của Sotheby’s Hong Kong. Chân dung cô Phượng của Mai Trung Thứ vẫn xếp hàng đầu trong loạt tác phẩm vượt ngưỡng triệu USD.

Nhiều tác phẩm khác của họa sĩ Việt cũng được đấu giá thành công tại phiên này, điển hình là các bức Ngồi nghỉ của danh hoạ Nguyễn Tường Lân, Đá gà của Vũ Cao Đàm, Cảnh chợ của Trần Minh Thơ... đều có giá trên 200.000 euro (hơn 5 tỷ đồng).

  • Tiết lộ hậu trường các đám cưới xa hoa của giới siêu giàu Việt
   Vị đại gia mong muốn làm tiệc cưới hoành tráng trong khuôn viên 7.000m2 nơi có cây xanh, hồ nước, anh Hải vì thế đã hiện thực hóa ý tưởng về tiệc cưới với sự đồng hành của nhiều người... bơi lội giỏi.
  • Nhiều bí mật gây sốc về cái chết của Marilyn Monroe
   Trong cuốn tiểu sử sắp ra mắt, tác giả Maureen Callahan tiết lộ nhiều bí mật gây sốc xung quanh cái chết của Marilyn Monroe. Một trong số đó là mối quan hệ tình ái giữa huyền thoại Hollywood và hai anh em cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
  • Những ca khúc thấm đẫm tình yêu nước Nga
   Thật không quá khi nói rằng, nước Nga có một vị trí đặc biệt trong tình cảm phần lớn người Việt Nam.
  • Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
   Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.
  • Ai chở mùa hè của em đi đâu?
   Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Tranh Lê Phổ được gõ búa hơn 30 tỷ đồng, vào top tranh Việt đắt đỏ nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO