Tranh cãi nam sinh bị thầy giáo cầm kéo cắt tóc giữa sân trường

03/09/2022 11:56

Dư luận Trung Quốc lao vào chỉ trích ngôi trường ép nam sinh cắt tóc ngay giữa sân trường trước sự chứng kiến của nhiều bạn học.

Ngôi trường ở miền đông Trung Quốc đang bị dư luận nước này chỉ trích mạnh mẽ, sau khi một nam sinh bị thầy giáo cắt tóc ngay trước mặt các bạn cùng lớp.

Nam sinh giấu tên theo học tại Trường cấp 2 Feiyun ở thành phố Thụy An của tỉnh Chiết Giang đã bị thầy giáo thuộc lực lượng quân đội Trung Quốc ép phải cắt tóc ngay tại sân trường, trước sự chứng kiến của các bạn cùng lớp trong kỳ học quân sự.

Tranh cãi nam sinh bị thầy giáo cầm kéo cắt tóc giữa sân trường
Nam sinh tỏ rõ sự phản kháng khi bị thầy giáo cắt tóc ngay giữa sân trường. (Ảnh: Weibo)

Trong đoạn video được công bố, nam giáo viên cầm trên tay cây kéo và cắt tóc của nam sinh đang ngồi dưới nền sân trường. Nam sinh có vẻ không đồng ý để thầy giáo cắt tóc, nên đã cố cúi đầu thấp và nghiêng người để né tránh chiếc kéo.

Một nhóm học sinh ngồi gần chứng kiến toàn bộ sự việc, và phía xa còn có hàng chục em khác cũng đang dõi theo.

Tại một số nước, hành vi ép người khác cắt tóc mà không nhận được sự đồng thuận có thể bị xem là tội tấn công và phạm pháp.

Theo quy định tại Trung Quốc, hàng năm những học sinh lớp lớn sẽ tham gia kỳ học quân sự kéo dài 2 tuần trước khi bắt đầu vào năm học mới.

Beijing Times đưa tin, Trường cấp 2 Feiyun cho biết họ đã đưa ra yêu cầu cụ thể đối với kiểu tóc trước khi học sinh tham gia kỳ học quân sự, và nam sinh bị ép cắt tóc giữa sân trường là do không tuân thủ quy định đã được đặt ra. Một nhân viên trong trường cũng cho biết họ đã nhận được sự cho phép của cha mẹ nam sinh trước khi em này bị cắt tóc.

“Quy định của trường chúng tôi là nam sinh cắt tóc ngắn để lộ ra tóc mai, còn nữ sinh để tóc mái cao trên lông mày”, nhân viên trường học cho hay.

Các phụ huynh cũng đã được thông báo trước về quy định này, nhưng nam sinh đã không làm theo.

“Chúng tôi có cả đại diện phụ huynh tại hiện trường. Nam sinh không nằm ra sân trường như tin đồn, mà cậu bé ngồi trên nền đất nhưng tỏ rõ sự phản kháng”, người này cho biết thêm.

Tranh cãi nam sinh bị thầy giáo cầm kéo cắt tóc giữa sân trường
Nhà trường lý giải quy định về kiểu tóc đã được thông báo trước kỳ học quân sự. (Ảnh: Weibo)

Cũng theo nhân viên trường học, đoạn video ban đầu được một phụ huynh trong trường đăng lên mạng với ý định xem đây là bài học rút kinh nghiệm đối với nam sinh đã vi phạm nội quy.

Tuy nhiên, sau khi video lan truyền trên mạng, cộng đồng mạng đã lao vào tranh cãi và phần lớn để lại lời bình luận chỉ trích nhà trường về hành vi ép nam sinh cắt tóc trước mặt các bạn cùng lớp. Nhiều người xem đây là hành động sỉ nhục và đàn áp học sinh. Nhưng một số người bày tỏ sự ủng hộ đối với việc làm của nhà trường.

“Họ có cần làm cho cậu bé phải xấu hổ trước mặt đám đông hay không? Họ nên tự cảm thấy xấu hổ về hành động của chính họ”, một bình luận trên Weibo viết.

“Cậu bé đủ lớn để tự đưa ra quyết định cá nhân. Thằng bé có thể làm gì trong tương lai khi ngay cả chuyện quyết định để kiểu tóc gì cũng không được làm? Làm sao chúng ta có thể đòi hỏi các em có tư duy sáng tạo và cá tính, khi chúng bị ép phải giống nhau?”, một người khác bày tỏ quan điểm phản đối hành động ép nam sinh cắt tóc tại sân trường.

Trên thực tế, các quy định liên quan tới kiểu tóc vẫn đang được thực thi tại nhiều ngôi trường ở Trung Quốc, bất chấp làn sóng phản đối của dư luận nước này trong những năm gần đây.

Cụ thể, trong thông báo được đưa ra vào đầu tháng Tám đối với các sinh viên mới nhập học, một ngôi trường ở tỉnh Hà Bắc cũng yêu cầu tất cả nam sinh và nữ sinh không được để tóc dài và “phong cách kỳ quái”, cũng như cho công bố hình ảnh về những kiểu tóc cụ thể được nhà trường chấp nhận.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tranh cãi nam sinh bị thầy giáo cầm kéo cắt tóc giữa sân trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO