Tranh cãi chuyện bán cục tẩy "chiếc tai Van Gogh" làm... quà lưu niệm

Bích Ngọc| 14/02/2022 17:28

Cục tẩy "chiếc tai của Van Gogh" được bán trong gian hàng lưu niệm của một triển lãm nghệ thuật giới thiệu các tác phẩm của vị danh họa. Động thái này đang gây tranh cãi.

Tranh cãi chuyện bán cục tẩy chiếc tai Van Gogh làm... quà lưu niệm - 1

Những món đồ lưu niệm xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của danh họa Van Gogh đang được triển lãm Courtauld Gallery ở London, Anh, bày bán (Ảnh: Daily Mail).

Những món đồ lưu niệm xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của danh họa Van Gogh đang được triển lãm Courtauld Gallery ở London, Anh, bày bán. Nhiều món đồ lưu niệm trong số này khiến du khách cảm thấy sửng sốt.

Trong số các món đồ lưu niệm có cục tẩy "chiếc tai của Van Gogh" được bán với giá 6 bảng (hơn 180.000 đồng). Cục tẩy có hình chiếc tai, gợi nhắc về việc Van Gogh từng... tự cắt tai trong một giai đoạn sức khỏe tinh thần của ông bị suy sụp trầm trọng.

Trong cả cuộc đời mình, Van Gogh đã luôn phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe tinh thần. Dù cái chết của Van Gogh vẫn còn gây tranh luận và không thể kết luận chính xác, nhưng người ta vẫn luôn tin rằng ông đã tự sát vì những khốn khổ trong đời sống tinh thần.

Những món đồ lưu niệm đang được triển lãm Courtauld Gallery bán ra đều xoay quanh danh họa Van Gogh và gợi nhắc nhiều về những vấn đề tâm lý mà ông gặp phải lúc sinh thời. Chẳng hạn như bánh xà phòng giá 5 bảng được giới thiệu là thứ rất được Van Gogh yêu thích, rằng "vị danh họa khốn khổ lúc sinh thời rất thích những bong bóng xà phòng".

Tranh cãi chuyện bán cục tẩy chiếc tai Van Gogh làm... quà lưu niệm - 2

Bánh xà phòng giá 5 bảng được giới thiệu là thứ rất được Van Gogh yêu thích, rằng "vị danh họa khốn khổ lúc sinh thời rất thích những bong bóng xà phòng" (Ảnh: Daily Mail).

Tranh cãi chuyện bán cục tẩy chiếc tai Van Gogh làm... quà lưu niệm - 3

Trong số các món đồ lưu niệm có cục tẩy "chiếc tai của Van Gogh" được bán với giá 6 bảng (hơn 180.000 đồng) (Ảnh: Daily Mail).

Gian lưu niệm còn bán "Hộp sơ cứu xúc cảm" có giá 16 bảng, được miêu tả là "một chiếc hộp cấp cứu thông thái, cung cấp 20 lời khuyên quý giá cho những vấn đề tâm lý".

Trước những món đồ lưu niệm này, nhiều du khách cảm thấy sửng sốt và không đồng tình. Câu chuyện này đã thu hút sự quan tâm của cả các tờ tin tức tại Anh và khiến một số chuyên gia phải lên tiếng.

Triển lãm Courtauld Gallery ở London giới thiệu các tác phẩm của Van Gogh (Video: YouTube).

Chuyên gia lên tiếng: "Chỉ còn thiếu khẩu súng nữa thôi!"

Ông Charles Thomson, người đồng sáng lập ra một tổ chức chuyên hỗ trợ các nghệ sĩ tại Anh chia sẻ: "Tự sát không phải là một trò đùa, hay một câu chuyện có thể vô tư đề cập. Vấn đề sức khỏe tinh thần không thể là vấn đề mà người ta có thể xem nhẹ, đó thậm chí là một bi kịch lớn trong cuộc đời của một con người, gây nên những hệ lụy rất nghiêm trọng.

Tôi thấy những món đồ lưu niệm đang gây sửng sốt này cho thấy một cách tư duy hời hợt, không thấu đáo, thiếu nhạy cảm. Du khách tới triển lãm là để thực sự trân trọng cuộc đời và sự nghiệp hội họa của Van Gogh, nhưng rồi khi bước vào gian hàng lưu niệm, họ phải thấy những món đồ có tính thương mại xoáy sâu vào nỗi khốn khổ lớn nhất cuộc đời vị danh họa.

Nói thực, tôi nghĩ chỉ còn thiếu làm món đồ lưu niệm hình khẩu súng và giới thiệu nốt rằng đây là khẩu súng Van Gogh đã dùng để tự sát nữa thôi".

Tranh cãi chuyện bán cục tẩy chiếc tai Van Gogh làm... quà lưu niệm - 4

Trong sự nghiệp của mình, danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh (1853 - 1890) được biết tới nhiều nhất với loạt tranh về hoa hướng dương (Ảnh: Daily Mail).

Chuyên gia phân tích nghệ thuật David Lee đánh giá: "Tôi không thể tin nổi những điều này lại có thể được ai đó nghĩ ra, những điều này đã nằm trong chiến lược quảng cáo được lên kế hoạch từ trước. Tôi rất không đồng tình với ý tưởng này.

Nếu cứ hành động theo cách thức này, thì rồi đây, có thể người ta sẽ làm ra những chiếc bút có hình chiếc chân giả để bày bán trong gian hàng lưu niệm của triển lãm giới thiệu các tác phẩm của nữ danh họa Frida Kahlo. Có thể như thế này được sao?".

Họa sĩ người Mexico - Frida Kahlo (1907 - 1954), người mà chuyên gia David Lee nhắc tới, đã phải phẫu thuật cắt bỏ bên chân phải vì bị hoại tử, sau khi gặp phải một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trước những tranh cãi hiện tại, phía triển lãm Courtauld Gallery chưa đưa ra phát ngôn nào.

Trong sự nghiệp của mình, danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh (1853 - 1890) được biết tới nhiều nhất với loạt tranh về hoa hướng dương. Cả cuộc đời mình, Van Gogh gặp phải nhiều vấn đề tâm lý, khiến ông thường xuyên phải trải qua những giai đoạn khốn khổ cùng cực, có những thời điểm ông phải vào điều trị trong bệnh viện tâm thần.

Tranh cãi chuyện bán cục tẩy chiếc tai Van Gogh làm... quà lưu niệm - 5

Bức "Đêm đầy sao" của Van Gogh (Ảnh: Daily Mail).

Các chuyên gia tâm lý học sau này cho rằng Van Gogh có thể đã từng bị rối loạn tâm lý lưỡng cực hoặc bị bệnh động kinh thùy thái dương. Dù không thể kết luận rõ ràng, nhưng Van Gogh chắc chắn đã bị những rối loạn nghiêm trọng trong hệ thần kinh lúc sinh thời.

Năm 1888, khi Van Gogh đang sống tại Pháp, ông đã tự cắt bên tai trái của mình sau một trận cãi vã với một người bạn - họa sĩ Paul Gauguin.

Sau đó, ông sống hơn một năm trong bệnh viện tâm thần ở Saint-Remy (Pháp). Năm 1890, ở tuổi 37, Van Gogh qua đời vì một phát súng. Ông qua đời sau hai ngày vật lộn với vết thương. Người ta vẫn tin rằng chính Van Gogh đã tự bắn mình, dù điều này vẫn còn gây tranh luận.

Ca khúc "Vincent" viết về Van Gogh do Don McLean sáng tác và thể hiện (Video: YouTube).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tranh cãi chuyện bán cục tẩy "chiếc tai Van Gogh" làm... quà lưu niệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO