Tranh cãi câu hỏi tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT có 2 đáp án đúng

30/06/2023 20:10

Đề thi tốt nghiệp môn tiếng Anh năm nay khiến nhiều thí sinh, giáo viên lúng túng vì có tới 2 đáp án đúng ở cùng một hỏi.

Các giáo viên chỉ ra, câu 31 của mã đề 401 môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 có hai đáp án đúng. Cụ thể, câu hỏi yêu cầu thí sinh tìm từ cần sửa trong câu: "Their pioneering (A) research showed that the learning motivation of the two groups of learners was quite distinctive (B) from each other, and the comparative (C) group whose learning motivation was stronger performed better than the control (D) group".

Tuy nhiên, theo yêu cầu, thí sinh chỉ được chọn 1 đáp án đúng, việc này khiến học sinh, giáo viên lúng túng khó xác định được đáp án chuẩn nhất.

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023.

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023.

Các giáo viên băn khoăn nếu chọn B hoặc C thì đều đúng trong câu này. Bởi, từ "distinctive from" (B) không có nghĩa trong từ điển Cambridge và Oxford. Từ điển giải thích "distinctive" là mang tính đặc trưng, điển hình, thường kết hợp với danh từ và không đi với "from". Cách dùng đúng là "distinct from".

Còn nếu chọn đáp án C từ "comparative group" cũng sẽ được chấp nhận vì từ này sử dụng sai thuật ngữ, phù hợp hơn phải là "comparison group".

Do đó, các giáo viên đề xuất Bộ GD&ĐT nên công nhận cả hai đáp án B và C để không gây thiệt thòi cho thí sinh.

Tương tự, câu 18 của mã đề 401 cũng gây tranh cãi, với yêu cầu điền từ vào chỗ trống: The journalist is talking about having a new______ published in the local newspaper next week.

Bốn gợi ý đáp án gồm: A. editor; B. documentary; C. cartoon; D. article. Thí sinh chọn C hay D đều đúng.

Article - bài báo (đáp án D) phù hợp với chủ thể là "journalist". Dù vậy, đáp án C - cartoon (tranh biếm họa/tranh hài/truyện tranh) cũng có thể phù hợp với "published in the local newspaper". Đây là một trong nhiều mục thường xuất hiện trong các tờ báo nước ngoài. Do đó, đáp án "cartoon" nghe có vẻ không thuận nhưng hoàn toàn không sai về cả nội dung và ngữ pháp.

GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lương, Bộ GD&ĐT - Trưởng ban ra đề thi tốt nghiệp THPT cho biết, đã tiếp nhận phản ánh. Với câu 18, ông Hà cho hay tổ ra đề thi môn Tiếng Anh khẳng định D - article là đáp án đúng.

Cụ thể, "cartoon" nghĩa là phim hoạt hình (a film that is made by photographing a series of drawings - Từ điển Longman Dictionary of Contempary English). Với nét nghĩa này, "cartoon" không hợp với văn cảnh của "newspaper". Vì vậy, trong bốn lựa chọn thì D là đáp án đúng.

Với câu 31, ông Hà cho hay, tổ ra đề thi đang rà soát và sẽ trả lời sau.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tranh cãi câu hỏi tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT có 2 đáp án đúng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO