Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An

Hoàng Lam| 13/07/2023 11:30

Đến gần 3h ngày 13/7, đám cháy rừng mới cơ bản được khống chế. Sáng nay, hàng trăm người vẫn túc trực, tưới nước, dọn thực bì, ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 1

Khoảng 9h ngày 12/7, một vụ cháy rừng lớn xảy ra tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng chữa cháy ngay khi phát hiện.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 2

Ngay trong sáng 12/7, hàng trăm bộ đội thuộc các đơn vị đóng trên địa bàn huyện Nam Đàn, quân sự và dân quân xã Thượng Tân Lộc đã được huy động để phát đường băng cản lửa, ngăn đám cháy lan rộng ra khu xung quanh.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 3

Khu vực xảy ra cháy ở núi cao, đường dốc, lớp thực bì dày... khiến việc tiếp cận, triển khai công tác chữa cháy khó khăn.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 4

Hàng nghìn người thuộc nhiều lực lượng được huy động khống chế vụ cháy.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 5

Khu vực xảy ra cháy gồm rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất. Đến chiều cùng ngày, một số khu vực đã khống chế được ngọn lửa nhưng nguy cơ tái bùng phát bất cứ lúc nào.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 6

Bất chất nỗ lực chữa cháy, phát đường băng cản lửa, chiều tối 12/7, nhiều khu vực bùng phát cháy trở lại.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 7

Lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Nghệ An sử dụng máy thổi công suất lớn để khống chế ngọn lửa.

Hỏa hoạn thiêu rụi 10ha rừng tại Nam Đàn (Video: T. Tùng).

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 8

Khoảng 21h ngày 12/7, đám cháy đã lan rộng ra nhiều điểm. Trời tối, gió thổi mạnh khiến lửa bùng phát dữ dội, có nơi ngọn lửa bốc cao nhiều mét.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 9

Ngọn lửa bao trùm khu vực rộng lớn khoảng hơn 10ha, nguy cơ lan xuống khu dân cư. Huyện Nam Đàn huy động hơn 3.000 người để chữa cháy, đồng thời lên phương án sơ tán, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 10

Vụ cháy rừng có thể nhìn thấy từ xa.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 11

Ông Nguyễn Cảnh Lộc, Chủ tịch UBND xã Thượng Tân Lộc đánh giá đây là vụ cháy lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây trên địa bàn. Gió lớn, khói bụi dày đặc ảnh hưởng đến tiến độ chữa cháy và sự an toàn của các lực lượng tham gia.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 12

Ngọn lửa uy hiếp khu dân cư. "Chúng tôi đã tổ chức sơ tán một số người già, trẻ nhỏ để tránh nguy cơ bị ngạt do khói bụi. Đến khoảng 3h ngày 13/7, đám cháy đã cơ bản được khống chế", ông Nguyễn Cảnh Lộc thông tin.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 13

Theo ông Lộc, sáng 13/7, địa phương này tiếp tục huy động lực lượng dập các khu vực còn cháy âm ỉ, dọn thực bì, phát đường băng cản lửa để ngăn cháy bùng phát trở lại và lây lan sang khoảng 10ha có nguy cơ cao.

Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An - 14

Khoảng hơn 10ha rừng, chủ yếu là thông hơn 10 năm tuổi đã bị thiêu rụi. Vụ cháy không gây thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Nội dung: Hoàng Lam

Ảnh:Quang Lịch - Chu Minh - CTV 

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trắng đêm dập lửa cứu rừng ở Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO