Tràn lan chiêu lừa "con nguy kịch", nhiều trường liên tục phát cảnh báo

Hoài Nam| 07/03/2023 10:59

Trong ngày 6/3, nhiều phụ huynh ở TPHCM tiếp tục bị lừa với chiêu trò "con bị chấn thương sọ não, chuyển tiền ngay". Có trường hợp phụ huynh đã chuyển cho kẻ lừa đảo 200 triệu đồng.

Lừa từ phụ huynh trường quốc tế đến trường công lập

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 6/3, ít nhất có 5 phụ huynh đến bệnh viện này sau khi nhận được điện thoại con đang bị chấn thương sọ não, phải cấp cứu.

Trong đó, một số phụ huynh cho biết, người điện thoại báo tự nhận là giáo viên. Do tin tưởng nên họ đã chuyển tiền cho kẻ lạ để "kịp thời cấp cứu" cho con. Có trường hợp đã chuyển cho người lạ 200 triệu đồng, những trường hợp khác chuyển 20-30 triệu đồng.

Trường hợp chuyển 200 triệu đồng là một phụ huynh có con học tại một trường quốc tế ở quận 7.

Sau khi chuyển số tiền trên, vị phụ huynh này vội vàng vào Bệnh viện Chợ Rẫy tìm con thì mới biết... mình bị lừa.

Chỉ có một phụ huynh có con học ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền gọi điện đến bệnh viện để xác minh, không chuyển tiền cho người lạ.

Ông Hiển cho hay, chiêu lừa đảo bằng cuộc gọi "con bị chấn thương sọ não, chuyển tiền ngay" diễn ra từ đầu tháng 3 nhằm vào phụ huynh có con học tại các trường quốc tế. Sự việc giờ lan ra cả các trường công lập.

Chiều 6/3, thông tin từ Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TPHCM, cho hay, một phụ huynh của trường mất 100 triệu đồng khi rơi vào bẫy lừa đảo "con chấn thương nguy kịch" đang được đưa vào bệnh viện cấp cứu, cần đóng tiền ngay để phẫu thuật.

Ngoài trường hợp này, một số phụ huynh khác của Trường THCS Trần Văn Ơn cũng nhận được cuộc gọi tương tự. Do các phụ huynh này kịp thời xác minh với trường nên không bị rơi vào bẫy lừa đảo.

Trước đó, 3 phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) nhận được thông báo của người tự nhận là giáo viên về việc con bị té chấn thương sọ não, đang nguy kịch ở Bệnh viện Chợ Rẫy và yêu cầu gia đình chuyển tiền cho thầy để đóng tiền phẫu thuật ngay. Các phụ huynh này đã đóng tiền vào số tài khoản lạ hàng chục triệu đồng.

Các trường liên tục cảnh báo 

Trong ngày 6/3, hàng loạt trường học ở TPHCM lên tiếng cảnh báo đến phụ huynh về cách thức lừa đảo trên.

Ông Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TPHCM, cho hay, nhà trường đã thông tin về chiêu trò lừa đảo này đến phụ huynh học sinh, giáo viên chủ nhiệm. Nếu phụ huynh nhận được thông tin gì về học sinh cần gọi cho giáo viên để xác minh. Trong tình huống khẩn cấp, giáo viên chủ nhiệm sẽ trực tiếp liên lạc với phụ huynh.

Tràn lan chiêu lừa con nguy kịch, nhiều trường liên tục phát cảnh báo - 1

Tại Trường THCS Nguyễn Du, một phụ huynh nhận được cuộc gọi báo "con nguy kịch" (Ảnh: Quang Ninh).

Ông Khánh thông tin, sáng 6/3, một phụ huynh lớp 7 của trường nhận được cuộc gọi báo con bị chấn thương, cần chuyển tiền ngay. Tuy vậy, phụ huynh này đã tỉnh táo gọi lại cho giáo viên chủ nhiệm để xác nhận và biết đây là chiêu trò lừa đảo.

Từ những trường hợp phụ huynh bị lừa với chiêu trò "con bị chấn thương sọ não", lãnh đạo Trường Quốc tế Việt Úc cho hay, hình thức lừa đảo này rất nghiêm trọng, nhắm tới đối tượng là phụ huynh và học sinh của các trường quốc tế.

Trong đó, kẻ gian giả danh giáo viên chủ nhiệm, nhân viên trường, bộ phận y tế... gọi điện cho phụ huynh cấp báo về tình hình sức khỏe nguy kịch của học sinh như té ngã, tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện.

Kẻ gian lợi dụng tâm lý lo lắng, hoang mang của phụ huynh khi nghe thông tin con có tai nạn thương tích để yêu cầu chuyển tiền ngay cho con phẫu thuật, nhập viện.

Đại điện Trường Quốc tế Việt Úc cho biết, ngay sau khi nắm thông tin, trường  đã gửi thông tin cảnh báo đến toàn bộ phụ huynh thông qua hệ thống tin nhắn nhanh SMS. Đồng thời gửi thông báo chính thức lên các kênh website và kênh liên lạc của nhà trường với phụ huynh.

Tràn lan chiêu lừa con nguy kịch, nhiều trường liên tục phát cảnh báo - 2

Tin nhắn Trường Quốc tế Việt Úc gửi phụ huynh cảnh báo về việc chiêu thức lừa đảo "con bị chấn thương sọ não" (Ảnh: T.H).

Nhà trường lưu ý phụ huynh về quy trình thông tin liên lạc của nhà trường với gia đình. Mọi thông tin về tình hình học tập, sức khỏe của học sinh đều thông qua bộ phận giáo vụ, giáo viên chủ nhiệm hoặc SMS của nhà trường.

Trường Quốc tế Việt Úc cũng thông tin, giáo viên chủ nhiệm, giáo vụ sẽ những người trực tiếp cập nhật cho phụ huynh tình hình sức khỏe, học tập, các thông tin liên quan tới hoạt động của học sinh tại trường… vào thời gian đón/trả học sinh hàng ngày.

Trường Vinschool cũng phát đi thông báo gửi đến phụ huynh về hình thức lừa đảo mạo danh giáo viên, nhân viên nhà trường về việc trẻ bị thương tích, chấn thương sọ não cần phẫu thuật gấp. Từ đó, yêu cầu phụ huynh nhanh chóng chuyển tiền để phẫu thuật cho con.

Tràn lan chiêu lừa con nguy kịch, nhiều trường liên tục phát cảnh báo - 3

Cảnh báo của Trường Vinschool về chiêu trò lừa đảo nhắm vào phụ huynh (Ảnh: T.H).

Nhà trường khuyến cáo, phụ huynh khi nhận được thông tin những tình huống như trên cần bình tĩnh xác minh sự việc với giáo viên hoặc ban giám hiệu nhà trường.

Theo Thạc sĩ Lê Minh Hiển, kẻ lừa đảo đã đánh vào tâm lý hoảng loạn, lo lắng của phụ huynh học sinh. Thông qua đây, cần phải xem lại sự kết nối thông tin giữa học sinh và phụ huynh; giữa phụ huynh và giáo viên, nhà trường.

Ông Hiển cho rằng phụ huynh cần lưu ý phải nắm thông tin liên lạc được với giáo viên chủ nhiệm, với phía nhà trường.

Phía Bệnh viện Chợ Rẫy luôn luôn nắm bắt thời gian vàng để cứu bệnh nhân, không chờ việc đóng tiền hay hồ sơ, thủ tục. Người thân cũng có thể xác nhận thông tin người thân tại bệnh viện một cách thuận lợi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tràn lan chiêu lừa "con nguy kịch", nhiều trường liên tục phát cảnh báo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO