Trạm y tế xã ở TP.Buôn Ma Thuột thu phí test nhanh COVID-19 của dân

BẢO TRUNG| 17/03/2022 18:09

Đắk Lắk - Trạm y tế xã Cư Êbur (TP.Buôn Ma Thuột) bán kit test nhanh COVID-19 cho người dân. Những người mua kit test bên ngoài khi vào trạm nhờ nhân viên test nhanh vẫn phải đóng phí 10.000 đồng.

Trạm y tế xã ở TP.Buôn Ma Thuột thu phí test nhanh COVID-19 của dân
Một góc trạm y tế xã Cư Êbur (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Ảnh: T.X

Ngày 17.3, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND xã Cư Êbur (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) - cho biết: "Đã yêu cầu lãnh đạo trạm y tế xã báo cáo giải trình thông tin thu phí test nhanh COVID-19 của người dân với giá 10.000 đồng/lượt. Về nguyên tắc, đây là việc làm không đúng và tôi đã chỉ đạo dừng ngay lập tức".

Trước đó, người dân ở địa bàn nói trên phản ánh rằng: Khi đến Trạm y tế xã Cư Êbur để test nhanh COVID-19 thì được hướng dẫn sẽ không được miễn phí test như trước đây mà phải mua que test khoảng 100.000 đồng/que. Mức giá này cao hơn mức thị trường.

Ngoài ra, nhân viên trạm y tế còn thông tin: Khi người dân mua que test mang lên thì trạm sẽ lấy thêm phí 10.000 đồng/lần test rồi khai báo, nếu dương tính viết đơn xin điều trị ở nhà.

Ông Võ Minh Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột - cho hay, hiện tại tất cả xã, phường trên địa bàn, kit xét nghiệm test nhanh COVID-19 hết nguồn để cung ứng cho người dân từ khoảng 2 tuần nay. Qua đó, các nhân viên y tế sẽ vận động người dân mua que test đưa đến trạm y tế và nhân viên sẽ test hoàn toàn không tính phí.

Đối với sự việc trên sẽ cho kiểm tra và chỉ đạo đến các đơn vị trực thuộc thực hiện đúng. Không có quy định cho phép các trạm y tế xã, phường thu phí hay thu tiền công test COVID-19 cho người dân”.

Lãnh đạo UBND TP.Buôn Ma Thuột xác nhận, nhiều đơn vị không thể đảm bảo kinh phí để test nhanh COVID-19 miễn phí hết cho nhân dân nhưng với những đối tượng theo quy định thì vẫn được test miễn phí và chủ trương phạm vi test giới hạn lại. Trạm y tế xã, phường tuyệt đối không được tự ý bán kit xét nghiệm và chắc chắc không hề có chủ trương thu tiền công khi test như vậy. Với phản ánh này, thành phố sẽ cho kiểm tra ngay”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trạm y tế xã ở TP.Buôn Ma Thuột thu phí test nhanh COVID-19 của dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO