Trạm dừng chân nổi tiếng Everest có thể bị bỏ

Hoài Anh (Zing News)| 21/06/2022 11:14

Everest Base Camp (trại nền Everest) có thể được nhà chức trách Nepal di dời để đảm bảo an toàn cho du khách.

Trong mùa leo núi mùa xuân năm nay, có tới 1.500 người đã đến sông băng Khumbu (thuộc khu vực trại nền Everest). Hiện tại, tốc độ băng tan đang diễn ra nhanh hơn do sự nóng lên toàn cầu. Điều này khiến các hoạt động leo núi trở nên nguy hiểm hơn. Vì thế, Chính phủ Nepal đang có kế hoạch di chuyển trại này sang vị trí khác.

Vị trí hiện tại của trại nền là 5.364 m so với mực nước biển. Trại mới có thể thấp hơn từ 200 m đến 400 m. Việc di dời khả năng cao sẽ diễn ra vào năm 2024.

Trạm dừng chân nổi tiếng Everest có thể bị bỏ - 2Băng tan nhanh ảnh hưởng đến sự an toàn ở trại nền Everest. Ảnh: Shutterstock.

Trước đó, nhiều nhà leo núi đã báo cáo về các vết nứt xuất hiện quanh khu vực trại nền. Trong tương lai, khả năng cao sẽ xảy ra nhiều trận tuyết lở, băng rơi khiến hoạt động leo núi trở nên nguy hiểm hơn. Địa điểm mới sẽ là một nơi không còn đóng băng quanh năm.

Taranath Adhikari, Tổng giám đốc bộ phận du lịch của Nepal, cho biết: "Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc di dời và sẽ sớm tham vấn các bên liên quan. Đây là điều cần thiết cho sự bền vững của chính hoạt động kinh doanh leo núi".

Biến đổi khí hậu không phải lý do duy nhất khiến băng tan nhanh. Lượng khách du lịch, nhà leo núi tới đây tăng lên cũng đẩy nhanh tình trạng băng tan. Mặt khác, chất thải của con người và khí đốt sử dụng ở trại nền cũng là vấn đề cần bàn tới.

Với việc hạ độ cao trại nền, hành trình chinh phục đỉnh Everest của các nhà leo núi sẽ có thay đổi đáng kể. Điều này chỉ có thể đánh giá rõ nhất khi việc thay đổi chính thức diễn ra.

Trại nền Everest là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Sau đó, nhà leo núi sẽ tiếp tục di chuyển đến trại 1 (5.900 m), trại 2 (6.400 m), trại 3 (7.500 m), trại 4 (7.950 m). Trại nền Everest là điểm du lịch yêu thích của nhiều người bởi hành trình khá ngắn (khoảng 11 ngày). Trong khi đó, để chinh phục Everest, thời gian trung bình là 2 tháng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trạm dừng chân nổi tiếng Everest có thể bị bỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO