Trại viết văn TP.HCM 2021 khai mạc ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19

Hòa Bình| 08/11/2021 11:30

Chiều tối 7/11, trại viết văn TP.HCM 2021 chính thức khai mạc tại tỉnh Phú Yên, trong thời điểm vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19.

Nhà văn Trầm Hương gặp gỡ nhân chứng lịch sử - Anh hùng LLVT Hồ Đắc Thạnh (người đang nói) - Thuyền trưởng Tàu Không số. Bên cạnh ông là GS.TS nhà văn Trình Quang Phú và các nhà văn đến giao lưu tại buổi khai mạc trại viết. Ảnh: Hoà Bình

Nhà văn Trầm Hương gặp gỡ nhân chứng lịch sử - Anh hùng LLVT Hồ Đắc Thạnh (người đang nói) - Thuyền trưởng Tàu Không số. Bên cạnh ông là GS.TS nhà văn Trình Quang Phú và các nhà văn đến giao lưu tại buổi khai mạc trại viết. Ảnh: Hoà Bình

Trại viết văn TP.HCM 2021 gồm có 28 nhà văn, nhà thơ, đã di chuyển từ TP.HCM tới tỉnh Phú Yên. Toàn bộ thành viên của đoàn đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay, thực hiện các biện pháp 5K.

Đến dự buổi khai mạc trại viết, có ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; GS.TS. nhà văn Trình Quang Phú – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông; nhà văn Huỳnh Thạch Thảo – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Phú Yên và đại diện văn nghệ sĩ sống trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, có sự xuất hiện của một trong những nhân vật văn học – Anh hùng LLVT Hồ Đắc Thạnh, thuyền trưởng con tàu Không số huyền thoại của Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển, đã 3 lần từ miền Bắc cập bến Vũng Rô.

Phát biểu tại lễ khai mạc trại viết tối 7/11 tại tỉnh Phú Yên, nhà văn Trịnh Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - xúc động phát biểu: “Hội Nhà văn TP.HCM, cũng như nhiều hội VHNT khác của cả nước, việc mở trại sáng tác văn học là bình thường trong nhiều hoạt động thường niên của một hội nghề nghiệp, nhằm gặp gỡ, trò chuyện, tâm tình, cảm thông, bàn bạc, tranh luận về nghề, gợi mở ý tưởng, kích thích sáng tạo… Tuy nhiên, đại dịch lần thứ 4 bùng phát cùng với đau thương, mất mát quá đỗi nặng nề, việc Hội Nhà văn TP.HCM mở trại viết năm nay đã không còn bình thường…”

Trại viết văn TP.HCM 2021 khai mạc ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19 ảnh 1
Các nhà văn tới từ TP.HCM tham gia trồng cây ở Trúc Lâm Thiền Viện Phú Yên

“Không bình thường là những chấn thương từ đại dịch nơi mỗi người vẫn còn hằn lại những vết cắt đớn đau (riêng Hội Nhà văn TP.HCM đã mất đi 3 nhà văn vì nhiễm COVID-19, hơn 20 nhà văn đã nhiễm bệnh và vẫn đang chống chọi với sức tàn phá của virus Corona, đa số các nhà văn đều trải qua cảm giác được sống sót sau 5 tháng chống chọi và vượt qua dịch bệnh). Từ cảm giác không bình thường đó, Ban thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM quyết tâm đưa đoàn đến Phú Yên mở trại ngay sau khi đại dịch vừa giãn ra, thành phố vừa khép lại phương thức tránh dịch “ai ở đâu ở yên đó” – Nhà văn Bích Ngân bày tỏ.

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM xúc động chia sẻ thêm: “Suốt thời gian vừa rồi, các nhà văn TP.HCM ngoài nỗi đau trước thực trạng lây lan của dịch bệnh, đã nỗ lực hết sức để chia sẻ với người dân thành phố. Nhiều thành viên của Hội đã nỗ lực kêu gọi quyên góp được hơn 1 tỉ đồng, trực tiếp chuyển tới các bệnh viện dã chiến, mua gạo, nhu yếu phẩm, chuyển tới tay nhiều cư dân nghèo TP.HCM. Vượt qua được quãng thời gian khó khăn vừa rồi, ngày hôm nay đoàn nhà văn TP.HCM được tỉnh Phú Yên đón nhận khiến chúng tôi vô cùng xúc động”.

Trại viết văn TP.HCM 2021 khai mạc ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19 ảnh 2
Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và nhà văn Phương Huyền chia sẻ về những nỗ lực đi làm thiện nguyện trong suốt thời gian dịch bệnh diễn ra phức tạp

Tham gia trại viết lần này, theo nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, có sự tham dự của nhiều cây viết lão làng phương Nam, đồng thời cũng có sự hiện diện của nhiều cây bút trẻ sung sức. Đặc biệt, có nhà thơ Hương Thu – thành viên lớn tuổi nhất trong đoàn, có tác phẩm vừa đoạt giải thưởng của cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức trong đợt bùng phát mạnh nhất của đại dịch COVID-19…

Trại viết văn TP.HCM 2021 khai mạc ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19 ảnh 3
Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu - Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam chi nhánh phía nam tại TP.HCM

Trò chuyện tại buổi khai mạc trại viết văn TP.HCM 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhắc về những tháng ngày cam go, khi tỉnh Phú Yên xác định việc đón công dân về là trách nhiệm tất yếu mà tỉnh cần làm.

“Do cuộc sống mưu sinh nên công dân đã phải đi xa xứ làm ăn, đến khi dịch bệnh xảy ra, công dân muốn về, tỉnh có trách nhiệm phải đón công dân về. Tất nhiên, Phú Yên còn chưa có đủ cơ sở vật chất và điều kiện y tế nhưng chúng tôi hiểu và đồng cảm với sự khó khăn của TP.HCM ở thời điểm đó. Ban đầu, với sự hỗ trợ của đơn vị vận chuyển, chúng tôi chỉ dự kiến đón một số lượng khoảng 600 người, nhưng sau đó thì số lượng công dân muốn về đã tăng lên tới 10.000 – 15.000 và cuối cùng là gần 20.000 người. Tỉnh đã phải mở rộng toàn bộ các khu cách ly, học hỏi TP.HCM và các tỉnh khác trong ứng dụng CNTT vào quản lý F0. Dần dần tình hình dịch cũng được kiểm soát” – Ông Trần Hữu Thế chia sẻ.

Trại viết văn TP.HCM 2021 khai mạc ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19 ảnh 4
Nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và Anh hùng LLVT Hồ Đắc Thạnh. Ảnh: Hoà Bình
Trại viết văn TP.HCM 2021 khai mạc ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19 ảnh 5
Khai mạc trại viết văn TP.HCM 2021 tại Phú Yên. Ảnh: Hoà Bình

Chủ tịch tỉnh Phú Yên cũng mong rằng mảnh đất Phú Yên với gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, địa danh lịch sử Vũng Rô và nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá sẽ mang đến cảm xúc để các nhà văn, nhà thơ có nhiều cảm hứng sáng tác.

Trại viết văn TP.HCM 2021 tại Phú Yên sẽ kéo dài cho đến hết ngày 12/11/2021.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trại viết văn TP.HCM 2021 khai mạc ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO