Trả hồ sơ vụ Trịnh Sướng để làm rõ số tiền thu lợi bất chính

21/04/2021, 11:14

Sau 10 ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông đã trả hồ sơ vụ Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm sản xuất, buôn bán hàng giả để làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án.

Sau 10 ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông đã trả hồ sơ vụ Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm sản xuất, buôn bán hàng giả để làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án.

Trịnh Sướng bị cáo buộc cầm đầu đường dây sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.400 tỷ đồng. Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng (tại phần tranh luận, số tiền bị cáo buộc thu lợi bất chính của Trịnh Sướng là hơn 106 tỷ đồng).

Trả hồ sơ vụ Trịnh Sướng để làm rõ số tiền thu lợi bất chính
Bị cáo Trịnh Sướng tại phiên xét xử

Theo hồ sơ, ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm người có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.

Quá trình điều tra xác định nguồn dung môi Nhẫn có được mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt ở Đồng Nai. Hướng, Loan, Việt mua dung môi của Công ty TNHH Phạm Sơn (công ty Phạm Sơn) ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa quản lý, điều hành.

Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan ở TP.HCM. Quan sử dụng công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang, công ty TNHH thương mại hóa chất Tâm Quang - chi nhánh Vĩnh Long và nhiều cá nhân để mua dung môi của Hòa.

Công ty Phạm Sơn của Hòa mua dung môi từ công ty cổ phần dầu khí Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành hoạt động. Ngoài việc bán dung môi cho Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (TP.HCM).

Trả hồ sơ vụ Trịnh Sướng để làm rõ số tiền thu lợi bất chính
Sau nhiều ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông đã quyết định trả hồ sơ để làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án

Từ ngày 9/1/2017 – 30/5/2019, Trịnh Sướng đã thông qua Mai Trung Hậu, nhà phân phối Thành Long, Công ty TNHH Tấn Phúc - chi nhánh Vĩnh Long và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát mua dung môi với tổng số tiền thanh toán là hơn 2.030 tỷ đồng.

Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỷ đồng. Sướng đã bán ra thị trường hơn 133,4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Tại phần bào chữa, luật sư của Trịnh Sướng cho rằng cáo trạng quy buộc bị cáo Sướng thể hiện là 42.847 lít xăng có chất lượng không phù hợp quy định đối với xăng E5 RON 92 nhưng không nhắc đến việc số lượng này phù hợp quy định đối với xăng không chì RON 95 mức 4. Do đó, 42.847 lít xăng này không phải là hàng giả. Từ đó, luật sư đề nghị rút truy tố với Trịnh Sướng về số lượng xăng này.

Quảng cáo

Tiếp đó, luật sư phân tích, số lượng xăng giả mà VKS cáo buộc đối với Trịnh Sướng hơn 137 triệu lít là không chính xác. Theo luật sư, tổng lượng dung môi Trịnh Sướng mua vào là hơn 134 triệu lít.

Tổng số lượng xăng giả mà Trịnh Sướng phải chịu trách nhiệm chính là số dung môi cộng với số xăng thật đã pha vào dung môi (hơn 134 triệu lít dung môi và 889.550 lít xăng thật được pha trộn làm xăng giả), tức chỉ hơn 135 triệu lít xăng giả, chứ không phải hơn 137 triệu lít như VKS đã cáo buộc.

Luật sư cũng cho rằng, cáo trạng truy tố mức thu lợi bất chính của Trịnh Sướng là 800 đồng/lít xăng giả. Tuy nhiên, Trịnh Sướng khai mức lợi nhuận 800 đồng/lít là xăng A95, 300 đồng/lít là xăng A92 và E5 nên mức thu lợi trung bình là 520 đồng/lít xăng giả.

Do lời khai của các bị cáo có sự khác nhau, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa, sau đó quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ khối lượng xăng giả mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự, số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo trong vụ án. 

Bài liên quan
Khởi tố hơn 80 bị can trong vụ buôn bán xăng giả
Ngày 16-9, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Liên quan đến Chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả (Chuyên án 920G) tháng 2-2021, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố hơn 70 bị can để điều tra về 6 tội danh khác nhau quy định tại Bộ luật Hình sự.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trả hồ sơ vụ Trịnh Sướng để làm rõ số tiền thu lợi bất chính