TPHCM xử lý hàng nghìn thiết bị, vật tư y tế tồn kho sau đợt chống dịch COVID-19

Huyền Trân| 16/01/2024 21:13

Sở Y tế TPHCM đã ban hành 200 công văn điều chuyển hàng nghìn thiết bị, vật tư y tế, hóa chất tồn kho sau đợt chống dịch COVID-19 đến các đơn vị có nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí.

TPHCM xử lý hàng nghìn thiết bị, vật tư y tế tồn kho sau đợt chống dịch COVID-19
Bác sĩ điều trị COVID-19 ở TPHCM hồi tháng 8.2021. Ảnh: Nguyễn Ly

Ngày 16.1, UBND TPHCM có văn bản báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 80/2023/QH15 của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1.1.2023 đến ngày 31.12.2024.

Theo UBND TPHCM, đến thời điểm hiện nay, ở một số bệnh viện còn tồn một số lượng thuốc chưa sử dụng được vì các loại thuốc này khó sử dụng để điều trị cho bệnh khác và vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế.

Đối với trang thiết bị, còn tồn 1.403 máy thở oxy dòng cao (HFNC), 4.817 máy tạo oxy, 360 máy thở thông thường (máy VFS-410, VFS-510, MV-20), 122 máy thở chức năng cao.

Đối với vật tư y tế, còn tồn 73.941 khẩu trang N95, 228.822 đồ bảo hộ các cấp.

Nhằm đảm bảo sử dụng hết thuốc, test, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 còn tồn kho, tránh trường hợp hết hạn dùng gây lãng phí, UBND TPHCM cho biết đã kiến nghị xin ý kiến Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam để xử lý.

Đối với thuốc, vật tư y tế mua cho các cơ sở thu dung, điều trị COVID -19 từ kinh phí phòng chống dịch còn tồn kho sẽ điều chuyển sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh COVID-19 tại đơn vị.

Đồng thời, điều chuyển sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh thông thường (gồm: khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh theo yêu cầu) tại đơn vị. Thực hiện thu phí của người bệnh theo giá mua vào và nộp khôi phục ngân sách.

Ngoài ra, điều phối cho các cơ sở y tế khác có nhu cầu sử dụng. Trong đó, trường hợp đơn vị tiếp nhận sử dụng cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 thì không thực hiện thu phí đối với người bệnh, không hoàn trả kinh phí cho đơn vị điều phối. Đơn vị tiếp nhận tổ chức nhập kho và chịu trách nhiệm về số lượng thuốc, vật tư y tế sử dụng. Trường hợp đơn vị tiếp nhận sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh thông thường thực hiện thu phí đối với người bệnh, hoàn trả kinh phí cho đơn vị điều phối. Đơn vị điều phối thực hiện nộp khôi phục ngân sách.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng thương thảo hoàn trả cho công ty cung ứng.

Đối với thuốc, vật tư y tế đã tiếp nhận từ ủng hộ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, điều chuyển sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh thông thường tại đơn vị, không thực hiện thu phí của người bệnh.

Điều phối cho các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng, đơn vị tiếp nhận sử dụng cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 hoặc cho hoạt động khám chữa bệnh thông thường thì không thực hiện thu phí đối với người bệnh và không hoàn trả kinh phí cho đơn vị điều phối.

Theo UBND TPHCM, Sở Y tế TPHCM đã ban hành khoảng 200 công văn thực hiện việc điều chuyển các trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất từ các đơn vị còn tồn đến các đơn vị có nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM xử lý hàng nghìn thiết bị, vật tư y tế tồn kho sau đợt chống dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO