TPHCM xin gỡ vướng quy định gây phiền hà, dư luận không tốt về nhà ở xã hội

Q.Huy| 15/11/2023 14:49

TPHCM cho rằng, việc xác nhận thực trạng nhà ở của hộ gia đình muốn tiếp cận nhà ở xã hội theo các mẫu hiện hành sẽ gây khó cho chính quyền và ách tắc trong giải quyết hồ sơ, tạo dư luận không tốt.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn, tháo gỡ một số vướng mắc trong công tác xét duyệt đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Cụ thể, theo các mẫu tại phụ lục I ban hành kèm Thông tư 09 của Bộ Xây dựng, UBND cấp xã cần xác nhận về thực trạng nhà ở của hộ gia đình đề nghị được tiếp cận nhà ở xã hội thuộc các trường hợp:

- Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ.

- Có nhà nhưng chật chội, diện tích bình quân dưới 10m2 sàn/người.

- Có nhà ở nhưng nhà ở bị hư hỏng, dột nát.

- Có nhà ở nhưng đã bị hư hỏng khung, tường, mái nhà và diện tích khuôn viên đất của nhà ở thấp hơn tiêu chuẩn diện tích tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh.

- Có đất ở tại địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và diện tích khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh.

- Có nhà ở nhưng thuộc diện bị giải tỏa khi Nhà nước thu hồi đất.

- Có nhà ở gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi phải di chuyển chỗ ở và không còn chỗ ở nào khác tại nơi có đất thu hồi mà chưa được bồi thường về nhà ở, đất ở tái định cư.

TPHCM xin gỡ vướng quy định gây phiền hà, dư luận không tốt về nhà ở xã hội - 1

Một dự án nhà ở xã hội tại quận 12, TPHCM (Ảnh: C.Q.).

UBND TPHCM nhìn nhận, hầu hết đương sự muốn tiếp cận nhà ở xã hội đều khai chưa có nhà ở thuộc sở hữu hộ gia đình. Tuy nhiên thực tế, nhiều trường hợp UBND cấp xã không thực hiện xác nhận theo mẫu vì cho rằng đơn vị chỉ xác nhận đương sự có sở hữu nhà hay không tại căn nhà đang thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn hoặc có trường hợp chỉ xác nhận chữ ký, chỉ xác nhận đương sự tự cam kết và tự chịu trách nhiệm.

"Việc yêu cầu phải xác nhận đúng theo mẫu sẽ gây khó khăn cho UBND cấp xã và gây ách tắc trong giải quyết hồ sơ xét duyệt đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội", công văn của UBND TPHCM nêu rõ.

UBND TPHCM cho rằng, việc UBND cấp xã xác nhận nội dung chưa có nhà ở thuộc sở hữu hộ gia đình là rất khó thực hiện, gây phiền hà và dư luận không tốt trong nhân dân. Do đó, TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn việc xác nhận nội dung trên hoặc chấp thuận xác nhận của UBND cấp xã với nội dung đương sự đang thường trú, tạm trú tại đâu và căn nhà thuộc quyền sở hữu của ai.

Phương án khác là chỉ xác nhận chữ ký, giao đương sự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin do đương sự cung cấp. Trường hợp khai không đúng sự thực thì thực hiện thu hồi theo Luật Nhà ở để tạo điều kiện cho các trường hợp có khó khăn về chỗ ở được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Đối với nội dung xác nhận thành viên hộ gia đình, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ, con chưa thành niên. Việc này nhằm tạo điều kiện cho các trường hợp có khó khăn về chỗ ở được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Bài liên quan
  • Nhà ở xã hội nơi thừa, nơi thiếu: Giải pháp nào khắc phục?
    Nhà ở xã hội (NƠXH) thiếu trầm trọng tại các đô thị lớn cũng như các khu công nghiệp, nhưng điều lạ lùng, nhiều dự án đã xây xong lại rơi vào cảnh ế ẩm. Bộ Xây dựng và chuyên gia kiến nghị nhiều giải pháp về đối tượng mua, quỹ đất phát triển dự án NƠXH cũng như ưu đãi cho chủ đầu tư.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM xin gỡ vướng quy định gây phiền hà, dư luận không tốt về nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO