TPHCM xem xét đổi tên một đoạn Xa lộ Hà Nội thành đường Võ Nguyên Giáp

Q.Huy| 09/07/2023 18:00

Việc đổi tên sẽ hình thành một trục đường xuyên suốt gồm Hà Nội - Võ Nguyên Giáp - Điện Biên Phủ. Trục đường sẽ tạo nên sự gắn kết giữa sự kiện lịch sử và nhân vật lịch sử.

Tờ trình về việc đổi tên Xa lộ Hà Nội, đoạn từ cầu Sài Gòn đến Ngã tư Thủ Đức thành đường Võ Nguyên Giáp là một trong số các nội dung được UBND TPHCM gửi tới kỳ họp của HĐND TPHCM lần thứ 10, khóa X. Việc này nhằm ghi nhận và tri ân công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, việc đổi tên sẽ hình thành một trục đường xuyên suốt gồm Hà Nội - Võ Nguyên Giáp - Điện Biên Phủ. Trục đường sẽ tạo nên sự gắn kết giữa sự kiện lịch sử và nhân vật lịch sử.

TPHCM xem xét đổi tên một đoạn Xa lộ Hà Nội thành đường Võ Nguyên Giáp - 1

Một đoạn Xa lộ Hà Nội nằm trên tuyến đường dự kiến được đổi tên (Ảnh: Hải Long).

Đoạn Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến Ngã tư Thủ Đức dự kiến đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp, có chiều dài gần 7,8km. Trong đó, đoạn từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Bình Thái có chiều dài 5,9km, đoạn từ Ngã tư Bình Thái đến Ngã tư Thủ Đức có chiều dài gần 1,9km.

Trước đó, Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường và công trình công cộng TPHCM đã họp cho ý kiến việc đổi tên đoạn đường trên thành đường Võ Nguyên Giáp. Tất cả thành viên có mặt đều tán thành phương án đổi tên này.

TPHCM cũng đã thực hiện lấy ý kiến các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, đoàn thể và nhân dân sinh sống trên tuyến đường này. Kết quả cho thấy, hầu hết ý kiến góp ý đều đồng tình với phương án đổi tên (91,57%).

Hội Khoa học Lịch sử TPHCM cũng tán thành với phương án đổi tên đoạn đường trên thành đường Võ Nguyên Giáp, khi cho rằng, việc đặt tên đường sẽ thể hiện tình cảm của Đảng bộ và người dân TPHCM đối với vị Đại tướng có công lao to lớn của dân tộc.

Bài liên quan
  • Tầm nhìn biển đảo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
    Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng “khai quốc công thần” với những chiến công “truyền quốc sử” trong hai cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc, vốn xuất thân là thầy giáo dạy sử - địa. Ông hiểu sâu sắc tầm quan trọng chiến lược của biển đảo quê hương cả về quốc phòng và kinh tế.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM xem xét đổi tên một đoạn Xa lộ Hà Nội thành đường Võ Nguyên Giáp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO