Theo dõi Việt Báo trên

TPHCM ứng phó với nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 như thế nào?

Thanh Chân| 11/07/2022 13:10

TPHCM - Dịch COVID-19 ở TPHCM cơ bản được kiểm soát tuy nhiên đã xuất hiện các biến thể phụ mới của Omicron. Ngành y tế thành phố đã chuẩn bị sẵn kịch bản để thu dung điều trị F0 trong trường hợp COVID-19 bùng phát trở lại.

Sẵn sàng kịch bản thu dung điều trị F0

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn lưu hành trong cộng đồng và các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron tiếp tục xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại vẫn luôn là mối đe doạ đối với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho hay ngành y tế thành phố đã chuẩn bị sẵn kịch bản để thu dung điều trị F0 trong trường hợp COVID-19 bùng phát trở lại.

Việc quản lý F0 tại nhà hiện do trạm y tế phường, xã, thị trấn đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số. Ngành y tế thành phố tiếp tục tập trung vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

TPHCM triển khai đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Thanh Chân
TPHCM tổ chức các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Thanh Chân

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả 2 biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Riêng tại TPHCM, Viện Pasteur TPHCM cũng đã công bố phát hiện 2 mẫu dương với biến thể phụ BA.4 (tại Phường Thạnh Mỹ Lợi – TP. Thủ Đức) và 1 mẫu dương với biến thể BA.5 (tại xã Tân Phú Trung – Củ Chi).

Về vấn đề giám sát biến thể mới Omicron, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) thông tin bên cạnh nhiệm vụ điều trị, ngành y tế sẽ thực hiện giám sát lưu hành biến chủng mới từ nay cho đến cuối năm.

Thông qua theo dõi tình hình số ca mắc mới, nếu quận, huyện nào có số ca tăng nhanh, HCDC sẽ tới lấy mẫu ngẫu nhiên tại các hộ gia đình, các bệnh viện, sau đó gửi Viện Pasteur TPHCM giải trình tự gene virus.

Tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại

Với việc mở rộng đối tượng được tiêm từ 18 tuổi trở lên, những ngày gần đây, lượng người dân chủ động đến các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 trên địa bàn thành phố tăng đột biến. Một số địa điểm tiêm trong tình trạng quá tải, có những điểm phải tổ chức tiêm cả ngày cuối tuần.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho người dân. Ảnh: Thanh Chân
Tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho người dân. Ảnh: Thanh Chân

Trao đổi với Báo Lao Động, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM cho biết: "Trong giai đoạn hiện nay, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại là điều cần thiết, đặc biệt là những người cao tuổi, có bệnh nền. Đồng thời, thực hiện theo những khuyến cáo của ngành y tế để bảo đảm sức khỏe cá nhân và cộng đồng".

Theo Sở Y tế TPHCM, điều quan trọng hiện nay là các biện pháp dự phòng COVID-19. Thành phố tiếp tục đẩy nhanh tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại (mũi 3 và mũi 4).

Để duy trì miễn dịch cộng đồng, ngành y tế tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng, trong bệnh viện, trong nhà máy, trong trường học,... Đặc biệt, tổ chức các đội tiêm lưu động, tiêm tại nhà cho người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, người mắc bệnh nền gặp khó khăn trong đi lại.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM ứng phó với nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO