TPHCM trẻ em mắc bệnh lý nền nhiễm COVID-19 tăng

NGUYỄN LY| 10/12/2021 15:20

TPHCM - Những ngày qua, thành phố ghi nhận số ca trẻ nhỏ có bệnh lý nền nhiễm COVID-19 nhập viện tăng. Trẻ mắc COVID-19 đa số được phát hiện khi đến bệnh viện điều trị những bệnh khác, trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Mang trong mình bệnh tim bẩm sinh, thể trạng béo phì. Bệnh nhi N.V.M 9 tuổi phải nhập viện cấp cứu vào đầu tháng 12, cậu bé diễn tiến nặng nên được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

TPHCM trẻ em mắc bệnh lý nền nhiễm COVID-19 tăng. Ảnh: BVCC
TPHCM trẻ em mắc bệnh lý nền nhiễm COVID-19 tăng. Ảnh: Nguyễn Ly

Theo cha bé N.V.M, trước đó, nhiều người trong gia đình cũng có biểu hiện bệnh tương tự bé M, nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên mọi người nghĩ chuyển mùa mắc bệnh cảm thông thường chỉ có bé M trở nặng.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết: “Lúc nhập viện, da bé tím tái, độ bão hòa oxy thấp, huyết áp, mạch không ổn định, cậu bé phải chạy ECMO. Bé trai phải lọc máu do mắc COVID-19 quá nặng, tuy bé có phản ứng khi điều dưỡng thăm khám, gọi tên, nhưng chỉ mấp máy môi không rõ lời".

Trường hợp khác, nhìn con trai 4 tuổi nằm thoi thóp trên giường bệnh, chị Trần Thị Hoài Thu (28 tuổi, ở TPHCM) cũng đưa con mắc COVID-19 nhập viện được gần 1 tuần nay. Khác với những cơn sốt của con trước đó, cơn sốt này dài hơn và linh cảm của một người mẹ đã nhanh chóng đưa con tới bệnh viện điều trị.

"Tôi không biết con mình nhiễm bệnh từ lúc nào, khi bé sốt quá cao, đưa vào bệnh viện thì đã trở nặng, khó thở. Cầu mong cho con tôi sớm hồi phục", chị Hoài Thu chia sẻ.

Theo ghi nhận, riêng phòng cấp cứu của khoa hiện có 17 trường hợp đang chuyển nặng cần theo dõi sát, trong đó 5 bé thở máy, 1 bé đang chạy ECMO. Những ca chuyển nặng chủ yếu có bệnh nền, chuyển viện quá trễ, thừa cân, béo phì, tiểu đường, bại não… phải can thiệp tích cực.

F0 trẻ em tại Đơn vị điều trị COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: Nguyễn Ly
F0 trẻ em tại Đơn vị điều trị COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: Nguyễn Ly

Tại đây hiện có khoảng 30 bệnh nhi dưới 12 tháng tuổi. Các bác sĩ cho biết, nguồn lây rất đa dạng, khó xác định. Đa số các bé được phát hiện mắc COVID-19 trong lúc sàng lọc tại bệnh viện để khám một bệnh lý khác.

“Tuy bệnh viện chuyên về nhi nhưng các bé còn quá nhỏ, cần có người thân chăm sóc. Có cha hoặc mẹ đã dương tính, cũng có trường hợp người nhà chấp nhận là F1 vào với các bé. Vì vậy khoa COVID-19 hiện điều trị cho cả người lớn và trẻ em”, bác sĩ Đỗ Châu Việt cho biết.

Trong khi đó, Đơn vị điều trị COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cũng đang điều trị cho hơn 100 trẻ mắc bệnh. Số lượng trẻ nhập viện gần như tăng gấp đôi so với trước đó.

Do trẻ nhiễm bệnh tăng nên số trẻ chuyển nặng cũng đang có xu hướng tăng. Trong đó, trẻ bị suy thận mạn tính, hội chứng thận hư, bại não,… phải thở mask, thở máy.

Tính đến ngày 8.12, TPHCM ghi nhận hơn 482.000 ca COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hơn 13.000 F0 đang điều trị, trong đó có 473 trẻ em dưới 16 tuổi, 412 bệnh nhân nặng thở máy, 13 F0 phải can thiệp ECMO.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM trẻ em mắc bệnh lý nền nhiễm COVID-19 tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO