TPHCM: Tiến độ tiêm chủng mở rộng chưa đạt chỉ tiêu 95%

NGUYỄN LY | 26/05/2022, 18:28

TPHCM -  Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tỷ lệ tiêm chủng của trẻ thấp, đặc biệt là tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh sởi, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) dẫn tới nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đã có vaccine phòng ngừa.

TPHCM vừa tổ chức Họp trực tuyến triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, năm 2021, dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. 

 
  Trẻ đang được sàng lọc tiêm chủng mở rộng sau dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Ly

Riêng với vaccine phòng COVID-19, Sở Y tế cho biết tính đến hết ngày 23.5.2022, Thành phố đã tiêm được 4.278.301 mũi nhắc lại vaccine COVID-19 lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt 63,8%. Sở Y tế ước tính các quận, huyện cần phải tiêm liều nhắc lại cho 1.514.535 người để đạt tỷ lệ 90% theo chỉ đạo của Bộ Y tế

Đối với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ (tiêm vaccine phòng các bệnh khác) cho trẻ dưới 1 tuổi tại 21 quận, huyện, Thành phố Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu ≥95% (trừ huyện Cần Giờ). Đối với tỷ lệ tiêm mũi nhắc 18 tháng, 22 quận, huyện, TP Thủ Đức cũng không đạt chỉ tiêu. Cụ thể, số trẻ đã tiêm Sởi 2 đạt tỷ lệ 64,7% (thiếu 30,3% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥95%) và DPT4 đạt 56,8% (thiếu 28,2% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥ 80%).

Trong thời gian tới, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét, đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng mở rộng của trẻ năm 2022, đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ. Huy động nhân sự tổ chức rà soát đối tượng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương, đặc biệt các quận huyện có tỷ lệ tiêm thấp và chỉ tiêu chưa đạt.

Các quận huyện cần tăng cường hoạt động truyền thông, vận động người dân đưa trẻ ra tiêm chủng phòng ngừa các bệnh đã có vaccine. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. 

Khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn tất trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế. 

Quảng cáo

Đối với công tác tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các quận, huyện huy động nhân sự hỗ trợ ngành y tế tổ chức rà soát đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương. 

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Đối với tiêm chủng mở rộng đề nghị các địa phương ra soát, thống kê số lượng trẻ được tiêm chủng dịch vụ để đánh giá đúng tỷ lệ tiêm chủng của địa phương. 

Nhanh chóng tổ chức triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), lần 2 (mũi 4). Thống kê số lượng người chưa tiêm đủ mũi vaccine, và ghi nhận lại lý do những trường hợp không đồng ý tiêm. Ngành y tế cần tăng cường truyền thông đến người dân về lợi ích của tiêm chủng, tạo đồng thuận để công tác tiêm chủng diễn ra đúng tiến độ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
 • Người tổ chức 2 trẻ em "ghép đôi": Nghĩ làm cho vui!
  3 giờ trước Xã hội
  Chính quyền địa phương và công an đã mời N.D.C. - người tổ chức ghép đôi, yêu cầu 2 cháu nhỏ hôn nhau lên làm việc. Anh C. nhận sai và mong được tha thứ.
 • Hẻm tái sinh của Dân 'khùng'
  2 giờ trước Dòng chảy
  Thùng phuy sau khi xử lý trở thành đèn lồng. Xe tải, xe kéo thành đồ trang trí. Gỗ mục vớt ở biển thành tranh, hoặc tượng... Phía sau nhà là một cái thùng nước inox khổng lồ đã được biến đổi công năng thành nhà vệ sinh. Khách nước ngoài đặc biệt thích cái công trình phụ này…
 • Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương
  3 giờ trước Thị trường
  Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương
 • 4 loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ
  6 phút trước Thực dưỡng
  Đối với phụ nữ, estrogen là một loại hormone trong cơ thể có tác dụng thúc đẩy sự xuất hiện của các đặc điểm sinh dục nữ và duy trì chức năng sinh sản bình thường. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm phù hợp là rất quan trọng đối với nội tiết tố phụ nữ.
 • Hà Nội: Xe giường nằm cháy ngùn ngụt trên đại lộ Thăng Long
  8 phút trước Xã hội
  Chiếc xe khách giường nằm tuyến Phú Thọ - Hải Phòng di chuyển trên đại lộ Thăng Long, tới khu vực cầu vượt An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bỗng bốc cháy ngùn ngụt.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM: Tiến độ tiêm chủng mở rộng chưa đạt chỉ tiêu 95%
vietnam.vn