TPHCM: Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh tiểu học

Huyên Nguyễn| 18/04/2022 13:54

TPHCM - Ngày 18.4, TP.Thủ Đức và các quận huyện thuộc TPHCM đã đồng loạt tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó, các trường tiểu học cũng bắt đầu tiêm cho học sinh, có trường 100% phụ huynh đồng thuận.

TPHCM: Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh tiểu học

Phụ huynh cùng học sinh đi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ. Ảnh: Huyên Nguyễn

Theo kế hoạch chiến dịch tiêm mũi 1 từ  ngày 16 đến ngày 30.4, TPHCM tổ chức 1.326 điểm tiêm, huy động hơn 7.000 nhân viên y tế tham gia.

Ghi nhận của phóng viên trong sáng 18.4 tại các điểm tiêm vaccine COVID-19, công tác chuẩn bị được thực hiện rất chu đáo. Phụ huynh, học sinh khi vào điểm tiêm được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn sau đó vào khu vực ngồi chờ đã bố trí sẵn ghế ngồi giãn cách.

Phụ huynh và học sinh theo hướng dẫn của cán bộ, giáo viên tại điểm tiêm di chuyển vào khu vực nhận giấy đăng ký thông tin, sau đó vào khu vực khám sàng lọc trước khi vào bàn tiêm chính thức.

Phụ huynh, học sinh ngồi chờ tiêm vaccine COVID-19.

Phụ huynh, học sinh ngồi chờ tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Huyên Nguyễn

Tại điểm tiêm Trường Tiểu học Phú Thọ (Quận 11) trong ngày 18.4 tổ chức tiêm cho 632 học sinh. Riêng sáng nay, theo kế hoạch có hơn 380 học sinh khối 5 thuộc các trường tiểu học gồm: Phú Thọ, Đề Thám, Hàn Hải Nguyên, Nguyễn Bá Ngọc được tiêm chủng.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thọ, toàn trường có 1.193 học sinh, trong đó có 211 em thuộc diện hoãn tiêm. Số còn lại đều đủ điều kiện để tiêm vaccine đợt này.

“Trường đã huy động 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên phối hợp với lực lượng của trung tâm y tế tổ chức phân luồng, hướng dẫn phụ huynh và học sinh thực hiện các bước chuẩn bị theo quy trình tiêm chủng. Nhìn chung tâm lý của phụ huynh trong đợt tiêm lần này không còn nhiều lo lắng, tỉ lệ phụ huynh đồng thuận tiêm vaccine là 100%”, bà Hương cho hay.

Trường

Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ (Quận 11) tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Huyên Nguyễn

Còn tại điểm tiêm Trường THCS Lương Định Của (TP.Thủ Đức), trong sáng nay dự kiến sẽ tổ chức tiêm cho 100 học sinh khối 6 của trường.

Từ ngày 16.4, TPHCM đã bắt đầu đợt tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ 5-12 tuổi, bắt đầu ở khối lớp 6. Theo đánh giá của Sở Y tế TPHCM, trong ngày đầu tiên, các điểm tiêm đều ổn định, đảm bảo quy định về phòng chống dịch và an toàn trong tiêm chủng.

Điểm tiêm tại Trường THCS Lương Định Của (TP.Thủ Đức).

Điểm tiêm tại Trường THCS Lương Định Của (TP.Thủ Đức).

Hai loại vaccine được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng lần này theo quy định của Bộ Y tế là Pfizer và Moderna. Trong đó, vaccine Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, còn vaccine Moderna chỉ áp dụng tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Khi tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chỉ sử dụng cùng một loại vaccine để tiêm đủ 2 mũi, không tiêm trộn. Theo quy định, tốc độ tiêm chỉ cho phép tiêm tối đa 100 trẻ/bàn tiêm/buổi tiêm.

 

Thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: Huyên Nguyễn

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng đảm bảo an toàn, TPHCM đã huy động 74 xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115, đồng thời phối hợp với 3 bệnh viện nhi đồng thành phố để xử lý các trường hợp phản vệ sau tiêm.

Ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho hay trong chiến dịch lần này có hơn 39.000 trẻ đã mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm tiêm thuộc đối tượng hoãn tiêm. Ngoài ra, trẻ có bệnh lý cấp tính như sốt… cũng tạm hoãn tiêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh tiểu học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO