TPHCM thành lập thế trận y tế ứng phó với biến chủng Omicron

Huyên Nguyễn | 06/12/2021, 18:30

TPHCM sẽ dành riêng một bệnh viện để điều trị người nhiễm biến chủng Omicron và xây dựng một thế trận y tế để ứng phó.

Chưa phát hiện người nhiễm biến chủng Omicron

Chiều 6.12, thông tin về giải pháp ngành Y tế triển khai ứng phó với biến chủng Omicron, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết biến chủng Omicron đang là vấn đề "nóng bỏng" trong thời gian gần đây. Đây là chủng nCoV quá mới, đáng lo ngại bởi tỉ lệ lây lan gấp 5 lần biến chủng cũ.

Vì quá mới nên HCDC chưa thể thông tin được về độc lực, tính chất kháng vaccine của biến chủng này, tuy nhiên, ngành Y tế thành phố cũng có kế hoạch ứng phó để phát hiện, ngăn ngừa biến chủng xâm nhập.

Theo ông Tâm, hiện nay, Việt Nam chưa phát hiện biến chủng này. Do đó, giải pháp đầu tiên là ngăn chặn từ biên giới, nguồn xuất nhập cảnh qua dạng chính thức và không chính thức

Với trường hợp nhập cảnh chính ngạch hàng không tại Sân bay Tân Sơn nhất và Cảng hàng hải TPHCM, người đã tiêm đủ liều vaccine được cách ly tập trung 7 ngày, nếu âm tính thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày, tổng là 14 ngày. Người nhập cảnh qua đường hàng hải cũng tương tự, hoặc họ có thể cách ly ngay tại tàu.

HCDC cũng phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM để giải trình tự gene tất cả mẫu bệnh phẩm của người nhập cảnh dương tính. "Đến nay, qua các giải trình tự gene, TPHCM chưa phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron", ông Tâm nói.

Ông Tâm cho hay “vấn nạn” đáng lo ngại nhất hiện nay là tình huống nhập cảnh trái phép, nhất là người nhập cảnh trái phép từ biên giới, sau đó vào TPHCM.

"Ngành Y tế cũng phối hợp công an rà soát, giám sát, nếu phát hiện trường hợp này thì sẽ cách ly. HCDC cũng nhanh chóng đề nghị giải trình tự gene để xác định chủng nCoV", lãnh đạo HCDC nói thêm.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm
Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm chia sẻ về kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron. Ảnh: Thành Nhân 

Theo bác sĩ Tâm, giải pháp thứ 2 là ngành Y tế cũng sẵn sàng ứng phó trong từng cấp độ dịch, phù hợp diễn biến dịch có thể lây lan nhanh, nhất là tăng cường lực lượng cho trạm y tế, trạm y tế lưu động, trung tâm y tế. Hiện lực lượng quân y tăng cường trạm y tế lưu động cũng là giải pháp ứng phó tình hình F0 tăng nhanh do chủng cũ và kể cả chủng mới.

Cùng với đó, TPHCM cũng đang triển xây dựng kế hoạch cho việc tăng cường tiêm mũi vaccine bổ sung, tiêm nhắc, ông Tâm cho hay và khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5K và hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thành lập thế trận y tế ứng phó Omicron

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, cơ quan này đã phối hợp Bộ Tư lệnh và Công an TPHCM xây dựng và tham mưu "thế trận y tế".

Với thế trận này, 3 bộ phận liên quan sẽ thành lập, nhận diện từ xa và tác chiến hiệu quả để khống chế, dập dịch nếu phát hiện biến chủng mới.

Quảng cáo

"Theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế, tại thành phố sẽ có 1 bệnh viện riêng để tiếp nhận, sàng lọc để khi phát hiện người bị nhiễm biến chủng này được điều trị tập trung tại khu vực riêng biệt", bà Mai thông tin.

Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM
Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại họp báo chiều 6.12. Ảnh: Thành Nhân 

Theo bà Huỳnh Mai, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM quyết định đưa bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron vào Bệnh viện dã chiến số 12 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM). Bệnh viện này đã giải thể và hoàn thành sứ mệnh trước đó.

"Bệnh viện này đang trống, tương đối biệt lập theo từng block tòa nhà. Do đó, lực lượng y tế sẽ dễ dàng phân biệt nhóm nguy cơ, người nhiễm bệnh. Lực lượng y bác sĩ cũng có bộ phận tăng cường để đáp ứng nếu số lượng bệnh nhân tăng cao", bà Mai thông tin.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM thành lập thế trận y tế ứng phó với biến chủng Omicron
vietnam.vn