TPHCM sắp khai giảng trở lại, số ca mắc COVID-19 có thể tăng

NGUYỄN LY| 15/08/2022 09:46

TPHCM - Hiện nay, số ca mắc COVID-19 là trẻ nhỏ trên địa bàn thành phố có dấu hiệu tăng. Nhưng theo nhiều chuyên gia, trẻ em mắc COVID-19 tỉ lệ chuyển nặng  thấp.

Hiện nay, TPHCM có 3 bệnh viện lớn tuyến cuối tiếp nhận điều trị COVID-19 cho trẻ em là Bệnh viện Nhi đồng 1,  Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Trẻ em mắc COVID-19 nhập viện. Ảnh: LC
Trẻ em mắc COVID-19 nhập viện. Ảnh: LC

Theo ghi nhận, tình hình số ca mắc COVID-19 nhập viện điều trị tại những bệnh viện này có tăng nhưng số lượng bệnh nhi và tỉ lệ chuyển nặng rất thấp. Đa phần bệnh nặng rơi vào những bệnh nhi có bệnh lý nền.

Khoa Điều trị COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, trong vòng 1 tháng trở lại đây tiếp nhận và điều trị số lượng bệnh nhi tăng nhanh hơn với những tháng trước.

Bác sĩ Phạm Thái Sơn - Phó trưởng Khoa Điều trị COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết: "Trong tháng 7, tại bệnh viện tiếp nhận 22 ca COVID-19 nhập viện điều trị. Hiện hằng ngày, tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận khoảng 10 ca COVID-19, trong đó có khoảng 3-4  ca phải nhập viện".

Những trẻ nhập viện thường có các triệu chứng như ho, sốt cao hoặc có bệnh lý khác như nhiễm trùng, sốt xuất huyết, tiêu hoá.

Lý giải nguyên nhân vì sao số ca tăng, bác sĩ Sơn cho rằng: “Trong thời gian dài ở nhà tránh dịch, trẻ em khi ra ngoài tiếp xúc với môi trường mới nên hệ miễn dịch phải thiết lập lại từ đầu. Bên cạnh đó, biến chủng mới khiến tỉ lệ lây lan nhanh và một số cơ sở y tế có xét nghiệm cho trẻ nên tỉ lệ trẻ được phát hiện mắc COVID-19 nhiều hơn”.

Trước băn khoăn sắp tới trẻ trở lại trường tỉ lệ mắc COVID-19 có nguy cơ tăng cao, bác sĩ Sơn nhận định khả năng lây nhiễm ở trẻ trong trường học có thể tăng lên một chút nhưng không thể thành dịch bệnh đáng lo ngại.

Cũng theo các bác sĩ, khả năng miễn dịch của trẻ em tốt nên việc mắc COVID-19 sẽ không bị chuyển nặng nhiều. Trừ những trẻ em đang mắc các bệnh lý nền như: béo phì, tim, bệnh đường hô hấp… Thời gian tới, sắp khai giảng trở lại, tỉ lệ nhiễm có thể tăng nhưng không đáng lo ngại.

Chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 bao phủ tại TPHCM vẫn đang được triển khai tích cực. Dự kiến, ngày 22.8 học sinh sẽ đến trường trước 1 tuần để học tập. Để đảm bảo an toàn, tránh lây lan trong cộng đồng, Sở Giáo Dục TPHCM và Sở Y tế TP đang phối hợp để tăng tốc tiêm vaccine cho trẻ.

Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Thành phố chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em. Trong đó, tập trung tiêm mũi 1, 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. Thống kê trong tuần đầu tiên của tháng 8 cho thấy tỉ lệ tiêm cho trẻ các mũi có tăng nhưng chưa nhiều như kỳ vọng. Bên cạnh đó, thành phố cũng tập trung tiêm mũi 4 cho đối tượng được Bộ Y tế khuyến cáo nhằm tăng tỉ lệ tiêm chủng. Nói chung, phòng chống COVID-19 hiện nay vẫn là tiêm ngừa, nhất là các đối tượng nguy cơ và mong phụ huynh có sự đồng thuận để đưa các cháu đi tiêm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM sắp khai giảng trở lại, số ca mắc COVID-19 có thể tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO