TPHCM: Người dân bắt buộc đeo khẩu trang ở những đâu?

Q.Huy| 13/09/2022 17:28

UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định bắt buộc sử dụng khẩu trang.

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố, về hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống Covid-19 tại nơi công cộng.

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Y tế tiếp tục phối hợp các cơ quan, địa phương kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định bắt buộc sử dụng khẩu trang. Kết quả xử lý cần báo cáo lại với UBND thành phố và Bộ Y tế theo quy định.

Việc kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định bắt buộc sử dụng khẩu trang được UBND TPHCM thực hiện dựa trên Quyết định 2447 của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng.

TPHCM: Người dân bắt buộc đeo khẩu trang ở những đâu? - 1

Người dân TPHCM vẫn cần đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng trong một số trường hợp cụ thể (Ảnh: Hải Long).

Theo đó, việc đeo khẩu trang là bắt buộc đối với người dân (trừ trẻ dưới 5 tuổi) ở khu vực công bố cấp độ dịch mức độ 3, 4 (vùng cam và đỏ). Người có biểu hiện viêm đường hô hấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 cũng không được bỏ khẩu trang tại nơi công cộng.

Bộ Y tế nêu rõ, các trường hợp, địa điểm cụ thể bắt buộc đeo khẩu trang là người lưu trú, người đang cách ly, theo dõi, giám sát tại cơ sở y tế (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn, người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

Hành khách, người điều khiển, người phục vụ phương tiện giao thông công cộng, nhân viên phục vụ, quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách cũng không được tháo khẩu trang.

Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, Bộ Y tế yêu cầu tất cả nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách hàng bắt buộc đeo khẩu trang.

Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường, karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay), toàn bộ nhân viên phục vụ, bán hàng, quản lý, người lao động tiếp xúc trực tiếp khách hàng phải đeo khẩu trang.

Bộ Y tế cũng yêu cầu những người tiếp xúc với khách hàng tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người, nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch cũng phải đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Người dân bắt buộc đeo khẩu trang ở những đâu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO