TPHCM muốn khai báo y tế người nhập cảnh để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ

MINH QUÂN | 27/07/2022, 18:26

TPHCM - UBND TPHCM muốn thực hiện khai báo y tế với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ.

TPHCM muốn khai báo y tế người nhập cảnh để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ
Hành khách từ các nước đến TPHCM qua sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Anh Tú

Ngày 27.7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép TPHCM thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố nhằm phục vụ sàng lọc sơ bộ tại cửa khẩu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Trong trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển người nhập cảnh đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

Theo UBND TPHCM, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh đậu mùa khỉ và theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm 1 (các quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ hoặc không ghi nhận ca bệnh trong vòng 21 ngày).

Tuy nhiên, UBND TPHCM nhận thấy trong giai đoạn hiện nay, việc chủ động giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng là nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện tại các cửa khẩu TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) triển khai giám sát thân nhiệt và triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả những người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin và lập phiếu điều tra dịch tễ.

Sau khi điều tra dịch tễ, nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ) thì kiểm dịch viên y tế hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM muốn khai báo y tế người nhập cảnh để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ
vietnam.vn