TPHCM lo lắng số lượng tiêm thấp, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát lại

NGUYỄN LY | 09/08/2022, 19:48

TPHCM – Chiều nay, UBND TP đã có buổi họp với các ban ngành liên quan báo cáo nhanh kết quả sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Trong đó, nhiều quận huyện có tỉ lệ tiêm thấp, sự phối hợp của ngành giáo dục chưa quyết liệt.

TPHCM lo lắng số lượng tiêm thấp, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát lại
Nhiều quận huyện tại TPHCM có tỉ lệ tiêm thấp, sự phối hợp của ngành giáo dục chưa quyết liệt. Ảnh: Lao Động

Công tác tiêm chủng cho trẻ em còn nhiều bất cập

Ngày 1.8.2022, Sở Y tế đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác tiêm vaccine cho trẻ em tại 5 quận huyện. Trong vòng một tuần triển khai thực hiện tháng cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 dành cho trẻ em từ 5 đến 18 tuổi, toàn thành phố tiêm được 82.042 mũi, tăng 1,45 lần so với tuần trước đó (56.538 mũi). Trung bình mỗi ngày tiêm khoảng 11.720 mũi, cao hơn 3.644 mũi so với trung bình mỗi ngày tuần trước đó là 8.076 mũi.

So với tỉ lệ trung bình chung của quốc gia, tất cả tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của trẻ em tại thành phố đều thấp hơn.

Hiện thành phố Thủ Đức là 13.305 lượt tiêm và huyện Bình Chánh là 11.305 lượt tiêm. Đây là hai quận huyện có tổng số lượt tiêm cao nhất trong tuần. Quận Tân Bình và quận 4 là hai quận có tổng số lượt tiêm thấp nhất trong tuần. Ngoài ra còn có nhiều quận đạt số lượt tiêm thấp như: Cần Giờ, quận 6, quận 10, quận 11, quận 12, Tân Bình, Tân Phú.

Ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế TPHCM đã soạn sẵn tin nhắn chuyển cho Sở GDĐT TPHCM để gửi tin nhắn vận động các bậc phụ huynh cho con đi tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng khi khảo sát hỏi thì không có phụ huynh nào nhận được.

“Cách triển khai của Sở GDĐT TP như thế này khiến chúng tôi rất lo, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn căng mà ngày 22.8 tổng kết tháng cao điểm sắp đến gần nhưng vẫn chưa triển khai thông tin thì tôi e là muộn. Đồng thời, sau khi Sở Y tế đi kiểm tra dưới các điểm trường, tôi cảm nhận thấy các trường chưa có nhận thức đúng về đợt tiêm vaccine lần này. Tôi nghĩ chúng ta cần phải thay đổi nhận thức từ trường học nữa”, ông Thượng nhấn mạnh.

Giải đáp về những băn khoăn của đại diện Sở Y tế TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM thừa nhận việc phối hợp thông tin trong thời gian qua với các trường chưa được đầy đủ.

Trong thời gian tới, theo kế hoạch của Bộ GDĐT, bắt đầu ngày 22.8, học sinh sẽ bắt đầu quay trở lại trường. Vì vậy, ngoài việc xây dựng thông tin trên website của Sở GDĐT TPHCM thì Sở sẽ yêu cầu các trường rà soát danh sách trẻ chưa tiêm các mũi vaccine để bổ sung. Trong danh sách Ban giám hiệu ít nhất có một người nắm được số lượng tiêm vaccine. Chủ động nhắn tin cho các bậc phụ huynh để đăng ký và nắm được lịch tiêm.

Liên tiếp số ca COVID-19 nặng tăng, TPHCM lo lắng lịch sử dịch lặp lại 

Sau khi nghe báo cáo, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, tổ chức đợt tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao điểm rơi đúng vào tháng học sinh nghỉ hè. Vì vậy, mạng lưới thông tin của Sở Y tế và Sở GDĐT cần hỗ trợ tốt hơn.

Với số lượng trẻ cần tiêm vaccine lớn mỗi ngày, điểm tiêm hiện nay không thể tổ chức mỗi trường một điểm tiêm như trước, mà phải cân nhắc tính toán số lượng để không tốn sức.

“Hiện nay, tôi rất lo lắng khi vừa mới có cuộc trao đổi với Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), số trẻ mắc COVID-19 nhập viện nặng tại đây chỉ trong vòng 2 ngày vừa qua đã tăng 8-10 ca, số ca gần như bằng 0 nay nhảy lên hàng chục ca mỗi ngày. Rõ ràng đó là tín hiệu đáng lo”, ông Đức nói.

Đứng trước những khó khăn và nguy cơ có thể lịch sử dịch COVID-19 bùng lại, ông Dương Anh Đức đề nghị các ban ngành, địa phương ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý số lượng người tiêm, kế hoạch tiêm đến người dân. Giao trực tiếp xuống các trường cần liên tục báo cáo tiến độ tiêm vaccine.

Yêu cầu Sở Y tế TP hỗ trợ các điểm tiêm vaccine bố trí hợp lý. Khu vực chờ sau tiêm đảm bảo thiết bị y tế cấp cứu và phân luồng hợp lý.

“Đợt này, chúng ta chỉ được phép thành công, không được thất bại, đặt mục tiêu tối thiểu đạt 100% tỉ lệ phụ huynh đồng thuận. Tiếp tục vận động để cho số lượng phụ huynh không đồng thuận giảm đi, cố gắng 50% số này thì may ra đạt mục tiêu trung bình quốc gia. Chúng ta đều biết, số lượng người tiêm vaccine tại TPHCM phải cao hơn, vì chúng ta đã trải qua năm 2021 quá đau thương nên cần phải có bài học. Chúng ta phải làm sao cho bà con cảnh giác hơn", ông Đức nhấn mạnh. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM lo lắng số lượng tiêm thấp, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát lại
vietnam.vn