TPHCM lên kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong Tết Nguyên đán

Huyên Nguyễn | 17/01/2022, 19:04

TPHCM - Sở Y tế TPHCM đề nghị lãnh đạo các bệnh viện luôn sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch trong Tết Nguyên đán. Trong vòng 24 giờ khi Sở chỉ đạo, phải kích hoạt lại hoạt động của các bệnh viện dã chiến.

Sẵn sàng kích hoạt lại 4 bệnh viện dã chiến trong 24 giờ

Chiều 17.1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM họp báo định kỳ về tình hình dịch trên địa bàn.

Trả lời câu hỏi của Lao Động về chuẩn bị đội ngũ nhân sự cho công tác phòng chống dịch, chăm sóc F0 trong Tết Nguyên đán, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết cơ quan này đã có văn bản gửi đến các đơn vị về việc sắp xếp, cơ cấu lại bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Trong văn bản này, Sở Y tế TPHCM nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố bước đầu được kiểm soát, số ca mắc mới và tử tiếp tục giảm. Hiện số lượng người bệnh điều trị tại các cơ sở y tế dã chiến chiếm khoảng 10% đến 30% công suất giường bệnh.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh trở lại, do đó, Sở Y tế TPHCM sẽ sắp xếp lại hoạt động các bệnh viện dã chiến trong giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán. Nhân viên y tế, nhân viên khác sẽ tạm thời trở về công tác tại đơn vị chủ quản.

Việc này cũng tạo điều kiện cho nhân viên y tế tham gia chống dịch có thời gian phục hồi sức khỏe, đồng thời luôn sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, Sở cũng đề nghị lãnh đạo các bệnh viện luôn sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch trong vòng 24 giờ khi Sở Y tế chỉ đạo kích hoạt lại hoạt động của các bệnh viện dã chiến.

"Bệnh viện Dã chiến số 12 được phân công tiếp nhận khách nước ngoài, điều trị ca bệnh nhiễm Omicron. Bệnh viện này sẽ tiếp tục hoạt động và được bố trí thêm lực lượng khác để hỗ trợ. Suốt thời gian Tết Nguyên đán, các cơ sở y tế điều trị COVID-19 tại thành phố đảm bảo hoạt động xuyên suốt, đề phòng tình huống biến chủng Omicron phức tạp", bà Mai nói.

Chưa ghi nhận ca Omicron tại cộng đồng

Trước lo ngại về biến chủng Omicron trong thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết thành phố đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó biến chủng mới từ cuối năm 2021.

Về phía HCDC, cơ quan này đang chủ động giám sát chặt chẽ tất cả con đường, từ sân bay, cửa khẩu đến cộng đồng. Tất cả các trường hợp nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất đều phải test nhanh. Trước khi lên máy bay, những người này phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ và test nhanh cả khi lên máy bay.

Tất cả người nhập cảnh có kết quả test nhanh dương tính đều được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (An Khánh, TP Thủ Đức). Trong quá trình cách ly, họ được lấy mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gene xác định chủng virus.

Trong nước, HCDC cũng có lực lượng thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khu vực có nhiều người nhập cảnh, nơi có dấu hiệu tăng số ca nhiễm nổi trội để tầm soát xem có biến chủng Omicron tại cộng đồng hay không.

"Đến nay, chưa phát hiện ca nhiễm Omicron trong cộng đồng tại TPHCM", ông Tâm nói.

Quảng cáo

Không được chủ quan, lơ là

Theo ban chỉ đạo, hiện thành phố đang điều trị 3.631 bệnh nhân, trong đó có 75 trẻ em dưới 16 tuổi, 270 bệnh nhân nặng đang thở máy, 17 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 16.1, có 123 bệnh nhân nhập viện, 211 bệnh nhân xuất viện, 12 trường hợp tử vong trong ngày.

Ban chỉ đoạ
Họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 17.1. Ảnh: Huyên Nguyễn 

Tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 16.1 tại TPHCM là 8.090.727 mũi 1; 7.252.335 mũi 2; 564.841 mũi bổ sung và 3.439.491 mũi nhắc lại.

Mặc dù số ca mắc mới, số ca tử vong giảm nhưng ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh người dân không nên chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K, bảo vệ thành quả trong công tác chống dịch thời gian qua.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM lên kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong Tết Nguyên đán
vietnam.vn