TPHCM kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 còn 7 ngày

Thanh Chân | 19/11/2021, 11:49

Sở Y tế TPHCM vừa kiến nghị với Bộ Y tế cho phép thành phố thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Ngày 19.11, Sở Y tế TPHCM cho biết đã có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về việc kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế TPHCM, từ ngày 1.10, thành phố đã triển khai áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, theo đó các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội được khôi phục.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 11.2021.

Theo báo cáo từ các quận huyện, số ca mắc mới ở hầu hết 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức đều có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt 5 quận, huyện có số ca mắc mới tăng cao là huyện Bình Chánh, Hóc Môn, TP.Thủ Đức, quận Bình Tân và Quận 12.

Hiện thành phố đang cách ly, điều trị 66.722 F0, trong đó 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung (chiếm tỉ lệ khoảng 81%), đây là các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (theo số liệu ngày 17.11).

Quảng cáo

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới, TPHCM đã và sẽ tiếp tục triển khai cách ly tại nhà đối với các F0 đủ điều kiện hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện (nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà). Đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị COVID-19 (tầng 2, tầng 3).

Bên cạnh đó, từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành ngày 6.10, đặc biệt sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, nhiều trường hợp F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau một tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên khó tránh quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện.

Trước tình hình đó, để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, duy trì mục tiêu hạn chế trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19, giảm tải cho các khu cách ly tập trung, Sở Y tế TPHCM kính đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố thí điểm rút ngắn thời gian thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 còn 7 ngày
vietnam.vn