TPHCM: Kiến nghị có chính sách để y tế tư nhân phát triển bệnh viện đa khoa

Thanh Chân| 10/01/2023 15:30

TPHCM - Sở Y tế thành phố kiến nghị được quyền quyết định một số cơ chế chính sách nhằm thu hút nguồn lực xã hội, nhất là hệ thống y tế tư nhân tham gia phát triển thêm các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa kỹ thuật cao.

TPHCM: Kiến nghị có chính sách để y tế tư nhân phát triển bệnh viện đa khoa
Người dân đến đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Ảnh: Thanh Chân

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất cơ chế chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TPHCM trong lĩnh vực y tế.

Hiện trên địa bàn thành phố có thành phố có 128 bệnh viện đang hoạt động, với chỉ số giường bệnh là 42 giường/10.000 dân. Nếu so với nhu cầu khám chữa bệnh cho khu vực và so sánh với chỉ số giường bệnh tại các nước phát triển thì chỉ số giường bệnh của thành phố vẫn còn thấp.

Một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố gặp khó khăn trong phát triển thêm nhiều kỹ thuật chuyên sâu do cơ sở hạ tầng quá chật hẹp, xuống cấp, nguồn kinh phí hạn hẹp.

Sở Y tế TPHCM kiến nghị được quyền quyết định một số cơ chế chính sách nhằm thu hút nguồn lực xã hội, nhất là hệ thống y tế tư nhân tham gia phát triển thêm các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa kỹ thuật cao.

Cụ thể, cần có cơ chế, chính sách để thành phố giao đất cho hệ thống y tế tư nhân tham gia xây dựng thêm các bệnh viện mới, đặc biệt ưu tiên cho các chuyên khoa hiện đang quá tải tại các bệnh viện công lập như chấn thương chỉnh hình, ung bướu, tim mạch, thần kinh, mắt, tai mũi họng,... với qui mô từ 300-500 giường/bệnh viện.

Đặc biệt, đề án Hình thành Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao cũng cần kêu gọi tư nhân tham gia đầu tư để sớm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân trong khu vực.

Ngoài ra, theo nhu cầu phát triển xã hội, thành phố cũng cần xây dựng thêm nhiều khu dưỡng lão phức hợp chăm sóc điều trị cho người cao tuổi, những trung tâm phục hồi chức năng bằng công nghệ cao… Cần có cơ chế, chính sách để thành phố triển khai hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế.

Cũng theo Sở Y tế TPHCM, hiện việc thành lập thêm cơ sở 2 của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố vừa góp phần giảm tải và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện này, vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đồng thời, tạo thêm nguồn thu cho các bệnh viện công lập và giữ chân các bác sĩ giỏi là một giải pháp khả thi.

Sở Y tế TPHCM nhận định trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, cần huy động tư nhân tham gia với hình thức hợp tác công tư (tư nhân xây dựng cơ sở mới tại một vị trí khác - cơ sở 2, bệnh viện công cung cấp nhân sự chuyên môn, thương hiệu bệnh viện).

Song song đó, ngành y tế thành phố mong muốn được quyền quy định một số cơ chế, chính sách theo loại hình hợp tác này. Mong muốn thành phố cần nghiên cứu thêm cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực chuyên môn (bác sĩ, điều dưỡng) từ nước ngoài tham gia cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    TPHCM: Kiến nghị có chính sách để y tế tư nhân phát triển bệnh viện đa khoa
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO