TPHCM kiểm tra tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ

Huyên Nguyễn| 12/05/2022 20:38

TPHCM – Dự kiến từ ngày 16.5, Sở Y tế TPHCM sẽ kiểm tra đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn dựa trên Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng áp dụng tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ phiên bản 2.0.

TPHCM kiểm tra tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ
Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại họp báo chiều 12.5. Ảnh: T.N

Thời gian qua, TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ. Liên quan tới khâu quản lý dịch vụ làm đẹp theo quy định, bà Lê Thiện Quỳnh Như – Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, Sở Y tế TPHCM đang tăng cường nhiều biện pháp kiểm tra, kiểm soát hoạt động này.

Để kiểm soát và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thẩm mỹ, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho hay, ngày 19.4, Sở Y tế có văn bản 2485 gửi Chủ tịch UBND quận huyện và TP.Thủ Đức tăng cường, quản lý các hoạt động hành nghề thẩm mỹ, đề nghị UBND chỉ đạo phòng y tế và các phòng chuyên môn tăng cường rà soát, cấp giấy phép kinh doanh và hậu kiểm sau khi đã cấp giấy phép kinh doanh. Xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, thẩm mỹ tại các cơ sở không có giấy phép hoạt động đúng quy định.

Bà Như nhấn mạnh, điều quan trọng là tăng cường tuyên truyền về tác hại khi sử dụng các dịch vụ tại cơ sở không phép để người dân biết và phòng tránh.

Sở Y tế cũng sẽ phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an TP, UBND quận huyện và TP.Thủ Đức kiểm tra các cơ sở đào tạo về dịch vụ thẩm mỹ liên quan tới lĩnh vực y tế, công bố công khai việc xử lý vi phạm, công bố danh sách đơn vị được cấp phép.

Đồng thời, Sở Y tế cũng ban hành kế hoạch số 2949 ngày 6.5 về kiểm tra đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn. Thời gian dự kiến bắt đầu từ 16.5, kết thúc vào quý II.2022 dựa trên Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng áp dụng tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ phiên bản 2.0. Sở cũng sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý các thông tin phản ánh về cơ sở hành nghề trái phép trên địa bàn.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho hay, theo quy định pháp luật ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp thành 3 nhóm khác nhau.

Một là các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ hình thức nào, không cần các điều kiện quy định về y tế thì chỉ cần giấy phép của UBND quận huyện và TP.Thủ Đức nếu là loại hình hộ kinh doanh cá thể hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp nếu là loại hình doanh nghiệp.

Nhóm 2 là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ là những cơ sở thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm thì chỉ cần giấy phép của UBND quận huyện và TP.Thủ Đức nếu là loại hình hộ kinh doanh cá thể hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp nếu là loại hình doanh nghiệp.

Ở nhóm này, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Và phải có văn bản thông báo đáp ứng đầy đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định tại khoản 5, phần bổ sung điều 23 Nghị định 109/2006 và trong Nghị định 155/2018. Các cơ sở này phải gửi về Sở Y tế để được công bố thông tin trên cổng thông tin của Sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Nhóm 3 là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ ngoại khoa cũng như thẩm nội khoa có sử dụng thuốc, các thiết bị để can thiệp vào cơ thể làm thay đổi màu sắc da, hình dáng, cân nặng, các bộ phận trên cơ thể… hoặc phun, xăm, thêu trên da có sử dụng các thuốc gây tê dạng tiêm.

Những cơ sở này ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận huyện cấp nếu là loại hình kinh doanh cá thể hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp nếu là loại hình doanh nghiệp thì khi hoạt động buộc phải có Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Bà Như cho hay, dù là bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa thì phải đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc cấp cứu thiết yếu và trình độ chuyên môn của các bác sĩ theo quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế thẩm định đủ điều kiện mới cấp phép hoạt động.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM kiểm tra tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO