TPHCM hướng dẫn trường hợp nào cần khai báo bệnh đậu mùa khỉ

NGUYỄN LY| 12/06/2022 17:11

TPHCM - Người dân cần đến ngay cơ sở y tế khai báo khi có triệu chứng như: Phát ban, nổi bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng gồm sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Sở Y tế TPHCM vừa ra thông báo hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, khi người dân có những triệu chứng như: Phát ban, nổi bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng gồm sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược … cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khai báo y tế kịp thời.

Đối với người dân tại các cửa khẩu, nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải cần được giám sát thân nhiệt qua máy đo nhằm phát hiện kịp thời trường hợp nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với ngành y tế, khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế, nhân viên y tế khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ trong vòng 21 ngày nếu có tiếp xúc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh có thể, thông qua tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da (bao gồm cả quan hệ tình dục) hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ dùng cá nhân của người bệnh.

Bên cạnh đó, trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ.

Lưu ý, với trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch hoặc trạm y tế hướng dẫn người dân tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian này, nếu có dấu hiệu nặng, bệnh nhân cần đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM để được theo dõi, điều trị kịp thời.

Khi đến bệnh viện, người bệnh mang khẩu trang y tế, di chuyển bằng xe cá nhân hoặc gọi tổng đài 115 để được hỗ trợ (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng).

Đối với trường hợp đủ yếu tố xác định nhiễm bệnh, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế hướng dẫn người dân tuân thủ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, tư vấn người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để được khám bệnh và theo dõi. Nếu người bệnh đồng ý, khuyến khích di chuyển bằng xe cá nhân đến bệnh viện, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Trường hợp, nếu người bệnh không đồng ý, hướng dẫn di chuyển về nơi lưu trú bằng xe cá nhân để tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông báo cho trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức nơi người bệnh lưu trú để giám sát và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nếu là trường hợp có thể nhiễm, nhân viên y tế của trạm y tế, trung tâm y tế lấy mẫu bệnh, gửi về Khoa Xét nghiệm thuộc HCDC để điều phối mẫu đến Viện Pasteur TPHCM hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh sẽ được cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Cùng với đó, HCDC sẽ điều tra các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp xác định để lập danh sách, theo dõi theo quy định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM hướng dẫn trường hợp nào cần khai báo bệnh đậu mùa khỉ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO