TPHCM hết vaccine sởi đơn, DPT4 khiến phụ huynh suốt ruột chờ đợi

HƯƠNG SƠN| 12/09/2022 19:22

TPHCM - Thành phố đang thiếu nguồn cung ứng vaccine sởi đơn và DPT4 (bạch hầu – ho gà - uốn ván) nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Để đảm bảo đúng lịch tiêm cho trẻ, nhiều phụ huynh phải chấp nhận đưa con đi tiêm dịch vụ.

Chị Trương Thị Hoài Trang (ngụ quận 3, TPHCM) có con nhỏ hơn 2 tuổi đang đến thời điểm cần tiêm mũi vaccine sởi đơn và DPT4 (bạch hầu – ho gà - uốn ván), nhưng sau nhiều tháng đợi chờ gia đình chị Trang đã quyết định đưa con đi tiêm dịch vụ với chi phí mỗi lần tiêm khoảng hơn 1 triệu đồng.

 
Trẻ em được phụ huynh đưa đi tiêm chủng. Ảnh: Nguyễn Ly

“Bình thường sẽ thấy nhân viên y tế phường gọi điện nhắc nhở lịch tiêm khi gần tới. Đợi không thấy gọi nên tôi chủ động đến hỏi nhưng họ chỉ hẹn ngày tiêm, tới ngày đó có vaccine tiêm hay không thì họ không chắc nên gia đình đưa con đi tiêm dịch vụ cho chắc”, chị Hoài Trang chia sẻ

Theo ghi nhận tại nhiều Trạm Y tế trên địa bàn thành phố, đa phần đều không còn vaccine sởi đơn và DPT4.

Một nhân viên y tế tại Trạm Y tế phường Đa Kao, quận 1 TPHCM cho biết, thời gian gần đây trạm y tế không còn nguồn vaccine sởi đơn và DPT4, hiện vẫn đang phải đợi phân bổ về trạm, thời gian khi nào có thì chưa biết chính xác.

“Nhiều phụ huynh ở phường Đa Kao cũng có điều kiện kinh tế nên chủ động đưa con đi tiêm vaccine dịch vụ luôn. Chúng tôi khi gọi điện thì chỉ cập nhật mũi tiêm của trẻ cho tiện theo dõi. Hiện phường Đa Kao có gần 400 trẻ nằm trong danh sách độ tuổi tiêm chủng mở rộng, nhưng việc tiêm dịch vụ nhiều như hiện nay khiến nhân viên y tế trạm khó quản lý chính xác”, nhân viên y tế này cho hay.

Còn ghi nhận tại Trạm Y tế phường 14, quận 3 cũng trong cảnh “đợi” vaccine sởi và DPT4 phân bổ. “Thông thường nếu tới lịch tiêm của trẻ mà không có vaccine, nhân viên y tế ở đây sẽ chủ động gọi thông báo cho phụ huynh và có thể hướng dẫn họ đi tiêm dịch vụ nếu không đợi được vaccine”, nhân viên tại trạm chia sẻ thêm.

Theo các chuyên gia, việc tiêm đầy đủ các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng vô cùng quan trọng. Trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine phòng 8 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B,  viêm phổi/ viêm màng não mủ do Hib, bại liệt, sởi. Trẻ 18-24 tháng tuổi được tiêm nhắc vaccine bạch hầu - ho gà-  uốn ván mũi 4 (DPT4) và tiêm vắc xin sởi-rubella.

Việc tiêm nhắc lại đối với những loại vaccine này vô cùng quan trọng. Bởi khi lượng kháng thể này giảm đi, có thể không còn khả năng bảo vệ trẻ trước sự tấn công của mầm bệnh.

Trong báo cáo của Sở Y tế TPHCM về tình hình dịch và công tác phòng, chống dịch tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, kế hoạch tiêm chủng đạt 76,6% thiếu 18,4% so với chỉ tiêu cần đạt 95%. Tất cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu 95%.

Nguyên nhân được Sở Y tế TPHCM cho biết là thiếu nguồn cung ứng vaccine sởi đơn và DPT4 từ tháng 6.2022. Sự biến động nhân sự chuyên trách tiêm chủng, nhân viên mới chưa nắm được kỹ thuật về rà soát, quản lý trẻ nên chưa tham mưu được cho UBND phường, xã...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM hết vaccine sởi đơn, DPT4 khiến phụ huynh suốt ruột chờ đợi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO