TPHCM hết nhiều loại vaccine tiêm chủng cho trẻ em

HƯƠNG SƠN| 22/11/2023 17:30

TP Hồ Chí Minh – Ngày 22.11, Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đến hết ngày 21.11.2023, trên địa bàn TPHCM không còn các vaccine DPT, IPV (bại liệt tiêm), VGB, SII (DPT-VGB-Hib). Các vaccine khác còn lại rất ít, chỉ đủ dùng trong một hoặc vài ngày tới là sởi, bOPV, BCG, MR, uốn ván, viêm não Nhật Bản.

TPHCM hết nhiều loại vaccine tiêm chủng cho trẻ em
Bệnh nhi tiêm vaccine tại Viện Pasteur TPHCM. Ảnh: Nguyễn Ly

Liên quan đến vấn đề hết vaccine tại TPHCM, phóng viên Báo Lao Động đã có ghi nhận tại Trạm Y tế Phường 8, quận Gò Vấp về tình hình tiêm chủng tại đây.

Từ cuối tháng 9.2023, cơ sở này chỉ còn 3 loại vaccine là viêm não Nhật Bản, sởi, Rubela cho trẻ 5 tháng tuổi; vaccine 5 trong 1 và nhiều loại vaccine khác đều hết.

Bác sĩ Trần Hoàng Hà - Trưởng Trạm Y tế Phường 8, quận Gò Vấp - cho biết, "Trong tình hình vaccine hiện nay đã cạn kiệt ở nhiều cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM, nên khi phụ huynh đưa con đến đây tiêm chủng, chúng tôi chỉ còn cách hướng dẫn đưa đến các cơ sở tiêm chủng tư nhân có trả phí".

Hiện nay, Trạm Y tế Phường 8, quận Gò Vấp đang quản lý hàng trăm trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng. Trong đó, có 286 trẻ 1 tuổi cần được tiêm nhiều mũi, nhưng cũng cạn nguồn vaccine để tiêm.

“Bản thân chúng tôi cũng không biết khi nào mới có nguồn vaccine tiêm chủng mở rộng phân bổ về. Việc liên tục thiếu vaccine khiến công tác tiêm chủng và tạo hệ miễn dịch cho trẻ bị gián đoạn.

Thông thường, dịch bệnh sẽ bùng lên trong vòng 3 năm sau nếu tỉ lệ tiêm chủng bao phủ thấp. Hiện trong chương trình tiêm chủng mở rộng có 12 loại vaccine được triển khai tiêm cho trẻ miễn phí, nên rất hy vọng tình hình thiếu vaccine nhanh chóng được khắc phục”, bác sĩ Hoàng Hà cho biết.

Trước những thông tin về việc hết vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Phòng Nghiệp vụ Dược và HCDC cho biết, tính đến hết ngày 21.11.2023, trên địa bàn TPHCM đã không còn các vaccine DPT, IPV (bại liệt tiêm), VGB, SII (DPT-VGB-Hib). Các vaccine khác còn lại rất ít, chỉ đủ dùng trong một hoặc vài ngày tới là sởi, bOPV, BCG, MR, uốn ván, viêm não Nhật Bản.

Trước đó, từ tình hình thiếu hụt vaccine Chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế TPHCM đã tham mưu UBND TPHCM có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ Y tế khẩn trương phân bổ vaccine, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Ngày 27.10.2023, Bộ Y tế đã có công văn 6894/KH-TC phúc đáp kiến nghị của UBND TPHCM, công văn nêu rõ: “Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đang tiến hành mua sắm vaccine. Sau khi có kết quả mua sắm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiến hành phân bổ cho TPHCM và các địa phương trong thời gian sớm nhất”.

Được biết, với Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 10.7.2023 của Chính phủ về việc bố trí ngân sách Trung ương năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng và Quyết định số 931/QĐ-TTg ngày 05.8.2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung dự toán năm 2023 của Bộ Y tế để mua vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã và đang tiến hành đàm phán giá đối với vaccine sản xuất trong nước và đấu thầu mua sắm vaccine nhập khẩu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM hết nhiều loại vaccine tiêm chủng cho trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO