TPHCM giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch H5N1

Q.Huy| 26/02/2023 22:16

UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có cúm A/H5N1. Những trường hợp ho, sốt, đau ngực, khó thở tại các cơ sở y tế phải thực hiện điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử.

Ngày 26/2, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký văn bản khẩn gửi các sở, ngành và chính quyền các địa phương về tăng cường phòng, chống bệnh cúm A/H5N1. Chỉ đạo được đưa ra trong bối cảnh, Viện Pasteur TPHCM đưa ra cảnh báo về 2 trường hợp có kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N1 có độc lực cao.

UBND TPHCM chỉ đạo, Sở Y tế cần tăng cường giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch cúm A. Đồng thời, gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu cũng cần kiểm dịch, giám sát chặt.

TPHCM giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch H5N1 - 1

TPHCM chỉ đạo các đơn vị giám sát, phát hiện, xử lý sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm (Ảnh: H.L.).

Sở Y tế cũng chịu trách nhiệm giám sát, phát hiện các trường hợp viêm phổi nặng do virus tại tất cả cơ sở y tế. Những trường hợp cần đặc biệt chú ý là người có tiền sử dịch tễ đi, đến, ở vùng dịch. Các bệnh nhân này phải được kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm.

UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành phối hợp và giám sát, phát hiện, xử lý sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm. Các cơ sở khám, chữa bệnh khi phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau ngực, khó thở phải thực hiện điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Đồng thời, các bệnh viện cần đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận, cách ly, điều trị kịp thời trường hợp nghi ngờ hoặc mắc cúm A/H5N1, hạn chế thấp nhất trường hợp nặng, tử vong.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh trên đàn gia cầm, chủ động tham mưu UBND TPHCM các giải pháp cụ thể về phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị này chịu trách nhiệm chính trong lấy mẫu giám sát chủ động các đàn gia cầm, quy trình kiểm dịch.

Công an TPHCM có nhiệm vụ chỉ đạo các lực lượng tham gia đoàn công tác liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật. Thời gian tới, lực lượng chức năng các cấp phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xử lý điểm kinh doanh, giết mổ không đúng quy định tại thành phố.

Trước đó, Viện Pasteur TPHCM đã có văn bản khẩn gửi giám đốc Sở Y tế 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, về việc tăng cường giám sát viêm phổi nặng do virus.

Theo văn bản, thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan đầu mối y tế quốc tế của Việt Nam, tỉnh Prey Veng thuộc Campuchia (khu vực có đường biên giới với Việt Nam) vừa ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao cúm A (H5N1). Trong đó, đã có một bệnh nhi tử vong và một số trường hợp bệnh nghi ngờ.

Bài liên quan
  • Sở Y tế TPHCM yêu cầu giám sát chặt người đi từ vùng có dịch cúm H5N1
    Sở Y tế vừa ra văn bản khẩn gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (TP), Trung tâm y tế, phòng y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức, các cơ sở khám chữa bệnh về việc tăng cường phòng chống bệnh cúm A (H5N1) và yêu cầu thực hiện giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch cúm A (H5N1).
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch H5N1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO